Du lịch tự túc sẽ tiện lợi và rẻ hơn với các ứng dụng sau đây

AUDIO BÀI VIẾT

Trong năm năm trở lại đây, xu hướng du lịch tự túc của người Việt tăng cao khi số lượng tìm kiếm các từ khóa tìm như “khách sạn”, “chuyến bay" hay “vé máy bay giá rẻ” tăng 4-5 lần theo thống kê từ Google Xu hướng. Và từ khóa “du lịch tự túc” dần nhen nhóm so với “tour du lịch”.

Theo đó, không chỉ người dân thành thị mà người trẻ ở các tỉnh cũng dần quen với việc tìm kiếm thông tin trên mạng cho chuyến du lịch tự túc. 

Lập lịch trình đi chơi kỹ lưỡng

Kể cả khi bạn đi du lịch tự túc hoặc đi chung với bạn bè, gia đình thì việc lên lịch trình kỹ lưỡng sẽ quyết định phần lớn sự thành công của chuyến đi.

Lịch trình nên được thực hiện trước chuyến đi bằng cách xác định nhu cầu và tìm đầy đủ thông tin càng nhiều càng tốt về nơi muốn đến, đặc biệt là ở những nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến, chưa có kinh nghiệm.

Lịch trình cơ bản thường bao gồm: Vé máy bay, nơi ở, địa điểm vui chơi-ăn uống. Theo đó, để chọn được vé máy bay phù hợp, bạn có thể tìm kiếm vé nhanh qua Google Chuyến bay (Google Flights), một tính năng rất hay của Google Tìm kiếm (Google Search), tìm vé nhanh bằng cách gõ từ khóa "bay đến/bay tới" kèm địa điểm muốn đến (ví dụ: “bay tới Đà Nẵng”), thông tin hàng loạt chuyến bay đi và về trong thời gian thực có ngay trên khung hiển thị kết quả.

Để xem chi tiết chuyến bay phù hợp, bạn nhấn vào tìm kiếm chuyến bay (Search flights). Một giao diện đầy đủ và chi tiết hơn sẽ hiển thị, bạn có thể chọn sắp xếp hiển thị theo giá vé, sân bay đến hay thời gian tùy theo nhu cầu. Nếu giá vé chưa thật rẻ, hãy chọn theo dõi giá (Track prices) để nhận thông báo ngay vào email ngay khi có vé giá rẻ hơn cũng như các chương trình ưu đãi vé.

Ảnh minh họa tìm vé máy bay với Google Chuyến bay đi Đà Nẵng từ TP.HCM ngay trên Google Tìm kiếm.

Trước thời điểm bay, bạn nên kiểm tra một lần nữa bằng cách gõ số hiệu chuyến bay vào ô tìm kiếm, ví dụ chuyến bay VietJet VJ 654. Thông tin về chuyến bay hiển thị trong thời gian thực ngay lập tức.

Tiếp theo là đến nơi ở, người dùng chỉ cần gõ từ khóa "khách sạn ở [địa điểm]". Kinh nghiệm tìm nơi ở thường rơi vào các yếu tố sau cần chú ý bao gồm: Gần trung tâm hoặc điểm muốn đến để thuận tiện di chuyển, giá thuê phù hợp và chất lượng dịch vụ.

Bạn có thể cân nhắc chọn nơi ở là khách sạn hoặc nhà trọ, cũng như cân chỉnh mức chi phí phù hợp trong ngân sách của mình qua thanh trượt giá cả. Cần chú ý khoản đánh giá và bình luận để biết thêm thông tin về nơi muốn chọn. Những ý kiến và chia sẻ từ khách hàng khác sẽ là một kênh tham khảo hữu ích về nơi ở đó.

Không thừa khi lưu ý nếu đi cùng trẻ em, bạn nên kiểm tra phần tiện ích (Amenities) để xem nơi đó có phù hợp cho trẻ không, có hồ bơi hay có bếp không.

Am hiểu địa phương từ trước khi đến

Nếu đã chuẩn bị xong phần vé máy bay và nơi ở, bạn cần lên lịch trình về những việc cần làm, những nơi cần đến trong khoảng thời gian đó.

Thời điểm du lịch thích hợp qua biểu đồ lượng khách và giá cả tăng, cũng như xem video trải nghiệm từ các YouTuber hoặc đọc thông tin thêm về TP nơi bạn muốn đến là cách am hiểu nơi đến từ trước khi bạn đến.

Ngoài ra, ứng dụng bỏ túi luôn đồng hành cùng dân du lịch tự túc là Google Bản đồ (Google Maps) với những thông tin về hướng đi, lộ trình, các phương tiện công cộng để di chuyển và cả những địa điểm gần quanh bạn (ví dụ, cây xăng, trụ ATM hay quán ăn ngon), chỉ cần gõ tìm ngày trong Google Bản đồ (iOS/Android).

Một mánh nhỏ tiết kiệm dữ liệu di động (3/4G) khi du lịch là bạn nên tải trước bản đồ offline nơi cần đến để tra cứu ngay cả khi không có Internet.

Tương tự, với ứng dụng Google Dịch (Google Translate), bạn nên tải trước các gói ngôn ngữ của quốc gia sắp đến để dịch không cần đến Internet. Google Dịch phá vỡ rào cản ngôn ngữ khi đi du lịch, một vấn đề e ngại lớn đối với người muốn đi du lịch tự túc nhưng không rành ngoại ngữ. Google Dịch (iOS/Android) cũng vừa bổ sung khá nhiều chức năng dịch nhanh qua camera có hỗ trợ tiếng Việt.

Đọc thêm