Đối mặt 30 năm tù vì tung “tin vịt” trên Twitter

Gilberto Martinex Vera, giáo viên 48 tuổi và Maria de Jesus Bravo Pagola, một phát thanh viên đã bị cáo buộc sử dụng Twitter để phát tán những thông tin thất thiệt về việc các tay súng tấn công 1 trường học ở thành phố phía đông nam bang Veracruz.

Hậu quả của vụ việc đã khiến hàng chục vụ tai nạn xe hơi xảy ra sau khi cha mẹ vội vã chạy đến các trường học trên khắp thành phố để đưa con em của mình về nhà, đồng thời khiến cho các đường dây điện thoại khẩn cấp bị quá tải và sụp đổ hoàn toàn.

“Có tất cả 26 vụ tai nạn xe hơi. Thậm chí nhiều người đã bỏ xe của họ lại giữa đường để chạy bộ đến các trường học của con em mình vì họ nghĩ rằng sự việc đang xảy ra tại trường học của con em họ” - Gerardo Buganze, thư ký nội vụ của bang Veracruz cho biết.

Các công tố viên đã cáo buộc Vera đã đăng nhiều thông điệp lên Twitter nói rằng các tay súng đã bắt cóc trẻ em từ trường học địa phương, một trong những đoạn Twitter đó viết: “Em dâu của tôi vừa gọi điện cho tôi. Chúng vừa bắt cóc 5 đứa trẻ khỏi trường học”. Pagola cũng bị cáo cuộc sử dụng Twitter và Facebook để phát tán những tin đồn về bắt cóc trẻ em.

Tuy nhiên, luật sư của cả 2 đã phản đối những cáo buộc này và lập luận rằng cả 2 chỉ lặp lại những tin đồn mà họ nhìn thấy trên Internet.

Phát biểu thông qua luật sư của mình, Pagola cho biết: “Làm thế nào để họ có thể cáo buộc tôi, chỉ vì trả lời 1 tin nhắn trên Twitter? Thật không hợp lý”.

Đối mặt 30 năm tù vì tung “tin vịt” trên Twitter ảnh 1

Tốc độ lan truyền quá nhanh chóng khiến “tin vịt” trên Twitter gây nên hậu quả nghiêm trọng

Sở dĩ sự việc gây ra phản ứng mạnh đến như vậy bởi vì Mexico đang ở trong tình trạng bất ổn khi các băng đảng buôn bán ma túy đang hoạt động mạnh và tình trạng bạo lực diễn ra thường xuyên.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc chính quyền Mexico vi phạm quyền tự do ngôn luận, và thay vì phải nhận trách nhiệm về sự hoảng loạn của tình trạng bạo lựa trong thành phố, đã khiến hơn 35.000 người thiệt mạng trong năm nay.

Tổ chức Ân xá cho biết: “Việc thiếu an toàn tạo ra một bầu không khí ngờ vực, trong đó tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội là một phần của những nỗ lực của người dân nhằm tự bảo vệ mình, kể từ khi thông tin đáng tin cậy rất ít”.

Hiện cả 2 đang bị cáo buộc vi phạm luật “chống khủng bố” và sẽ phải đối mặt với án phạt 30 năm tù.

Vào tháng trước, tại Anh, Jordan Blackshaw, 20 tuổi và Perry Sutcliffe-Keenan, 22 tuổi cũng đã bị tòa án tuyên phạt 4 năm t ù vì kích động bạo loạn trên Facebook, mặc dù cả 2 thậm chí không hề tham gia vào các cuộc bạo loạn.

Điều này một lần nữa cho thấy người dùng cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đăng tải điều gì đó lên mạng xã hội.

Theo T.Thủy (Dân trí / Guardian)