Độc đáo giải pháp chống trộm ô tô giá rẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Thị trưởng Washington DC - Muriel Bowser vừa triển khai chương trình cung cấp Apple AirTag miễn phí dành cho cư dân nhằm mục đích chống trộm ô tô.

AirTag là thiết bị định vị của Apple, dùng để xác định vị trí các đồ vật dễ bị thất lạc như chìa khóa, túi xách… và thậm chí là cả ô tô. Chương trình cung cấp AirTag miễn phí tại Washington DC được triển khai nhằm mục đích chống trộm ô tô ở những khu vực có nguy cơ cao.

Theo 9to5Mac, Thị trưởng Bowser cũng khuyến khích tất cả người dân Washington cân nhắc việc mua AirTag cá nhân (29 USD).

Dễ dàng định vị các vật dụng cá nhân như ba lô, chìa khóa, xe máy hay chống trộm ô tô bằng AirTag. Ảnh: MINH HOÀNG
Dễ dàng định vị các vật dụng cá nhân như ba lô, chìa khóa, xe máy hay chống trộm ô tô bằng AirTag. Ảnh: MINH HOÀNG

Mặc dù ông Pamela Smith (quyền cảnh sát trưởng) không đề cập đến số lượng AirTag sẽ được phân phát nhưng nguồn cảm hứng cho chương trình này đến từ Thị trưởng thành phố New York - Eric Adams. Ông đã triển khai sáng kiến tương tự hồi đầu năm, phân phát 500 AirTag để định vị những chiếc xe bị đánh cắp.

Người dân sẽ được cảnh sát hỗ trợ cài đặt và đăng ký AirTag trên điện thoại cá nhân. Cảnh sát sẽ không thể truy cập được vị trí của AirTag, thay vào đó, cư dân sẽ phải chia sẻ thông tin từ Find My (tìm) với cơ quan thực thi pháp luật nếu ô tô của họ bị đánh cắp.

Đây là sáng kiến mới nhất trong chuỗi các biện pháp chống trộm ô tô được thành phố thực hiện khi nạn trộm cắp xe cơ giới đã tăng 101% so với năm trước. Cơ quan chức năng tại Washington DC đã ghi nhận hơn 5.800 vụ trộm xe cơ giới tính đến ngày 1-11, và điều này đã thúc đẩy những giải pháp, sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề này.

Mặc dù AirTag không thể chống trộm ô tô hoàn toàn nhưng chúng được kỳ vọng sẽ tăng cơ hội giải quyết các vụ án, và bắt giữ những kẻ liên quan đến hoạt động tội phạm.

AirTag có lợi trong việc chống trộm ô tô, tuy nhiên cũng bị lạm dụng để theo dõi người khác. Ảnh: Pexels
AirTag có lợi trong việc chống trộm ô tô, tuy nhiên cũng bị lạm dụng để theo dõi người khác. Ảnh: Pexels

Tuy nhiên, một số cơ quan thực thi pháp luật khác lại không cho rằng AirTag là giải pháp tốt nhất. Đơn cử như cơ quan thực thi pháp luật ở San Antonio khuyến cáo người dân không nên sử dụng AirTag để chống trộm ô tô cũng như theo dõi phương tiện, vì họ có thể sẽ phải đối đầu với kẻ trộm và gặp các tình huống nguy hiểm.

Tại thị trường Việt Nam, AirTag cũng được sử dụng để định vị các thiết bị cá nhân, theo dõi phương tiện. Hiện sản phẩm đang được bán với giá dao động trong khoảng từ 500.000-590.000 đồng/cái.

AirTag có lợi trong việc chống trộm ô tô, định vị đồ vật bị mất cắp, thất lạc... nhưng nó cũng bị tội phạm mạng lợi dụng để theo dõi người khác. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách phát hiện AirTag lạ tại đây.

Đọc thêm