Doanh nghiệp Việt tích cực chuyển đổi số nhưng thất bại rất nhiều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nhận thức về chuyển đổi số chưa đầy đủ cũng kinh phí chuyển đổi số quá cao... là những rào cản khiến nhiều doanh nghiệp Việt chuyển đổi số nhưng thất bại.

Trao đổi tại hội thảo “Chuyển đổi số cùng Tanca - Lark Suite 2023”, diễn ra vào chiều ngày 23-6 tại TP.HCM, ông Lê Minh Chiến, Văn phòng chuyển đổi số - Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT), nhìn nhận ước tính gần 50% doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam sử dụng các giải pháp chuyển đối số (CĐS) chưa phù hợp.

Ông Chiến dẫn số liệu từ báo cáo thường niên CĐS doanh nghiệp năm 2022 do Bộ KH-ĐT và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cho thấy có đến 48,8% DN đã từng sử dụng một số giải pháp CĐS nhưng hiện tại không còn sử dụng do giải pháp chưa phù hợp.

Chỉ có 6,2% DN đã hoàn thành xác định mục tiêu CĐS, và chỉ 7,6% đã từng bước xây dựng kế hoạch trong ngắn và dài hạn để CĐS. Ngoài ra hầu hết DN được khảo sát thực hiện CĐS mang tính khá rời rạc, nhằm quản lý từng chức năng hoạt động riêng rẽ mà thiếu đi sự kết nối mang tính đồng bộ…

Bên cạnh đó ông Chiến cũng nhìn nhận hiện nay các phần mềm cũng như ứng dụng CĐS khá đắt đỏ, nhất là đối với các DN vừa và nhỏ (SMEs) thì việc bỏ ra vài tỉ để CĐS là điều khá xa xỉ và khó thực hiện.

“Chi phí là một trong những rào cản khiến cho việc CĐS của SMEs chưa đi đến thành công. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng từ tình hình kinh tế khó khăn, cộng với nhận thức về CĐS chưa đúng, kéo theo các lựa chọn phương án CĐS chưa phù hợp đã khiến nhiều DN CĐS thất bại”- ông Chiến phân tích.

Camera Ai - ứng dụng trong việc quản lý nhân sự tham gia giới thiệu sản phẩm tại hội thảo. ẢNH: THU HÀ

Camera Ai - ứng dụng trong việc quản lý nhân sự tham gia giới thiệu sản phẩm tại hội thảo. ẢNH: THU HÀ

Dưới góc độ DN, bà Bùi Thị Ngọc Minh, Quản lý nhân sự Tập đoàn Lộc Trời nhìn nhận: Không phải cứ sử dụng ứng dụng nước ngoài kể cả đơn vị nổi tiếng là sẽ phù hợp với tất cả các mô hình DN, nhất là những DN bản địa như hiện nay.

“Là một tập đoàn lớn nhưng hiện nay chúng tôi cũng đang sử dụng song song các ứng dụng CĐS từ cả nhà cung cấp nước ngoài lẫn Việt Nam để phù hợp với mô hình kinh doanh nhiều lĩnh vực của tập đoàn. Đơn cử trong vấn đề quản lý nhân sự chúng tôi chọn kết hợp với Tanca- một startup công nghệ trong lĩnh vực quản lý nhân sự, để số hóa dữ liệu trong DN”- bà Minh nói.

Tại hội thảo, bản thân các DN cung ứng giải pháp CĐS cũng thừa nhận, họ phải liên tục “số hóa” mình bằng cách “bắt tay” với DN quốc tế để hoàn thiện và có thêm lựa chọn phù hợp cho mục đích CĐS của từng DN.

Đơn cử, nền tảng chuyển đổi số toàn cầu Lark Suite (trụ sở Singapore) và nền tảng quản lý nhân sự Tanca (Việt Nam) đã công bố hợp tác “tích hợp sâu với nhau” cho phép kết nối hệ thống, đồng bộ dữ liệu để tạo ra trải nghiệm xuyên suốt cho người dùng. Trong đó Rikkei Digital sẽ là đơn vị thực hiện tư vấn và triển khai hoạt động CĐS cho 2 nền tảng trên.

Lark Suite cung cấp các dịch vụ CĐS toàn diện bao gồm hơn 20 nhóm tính năng phổ biến nhất cho doanh nghiệp như: hệ thống chat, email, lịch, họp trực tuyến. Hệ thống quản trị nội bộ của Lark Suite cũng cung cấp đầy đủ các tính năng về tài liệu như: soạn thảo văn bản, bảng tính, Mindnote, công cụ quản lý công việc, Zoom, quy trình, đơn từ, phê duyệt… và cả hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ.

Hiện Lark Suite hỗ trợ tiếng Việt cùng 16 ngôn ngữ phổ biến, đồng thời miễn phí cho doanh nghiệp dưới 50 thành viên.

Trong khi đó, Tanca cung cấp các tính năng về tuyển dụng, quản lý nhân sự, chấm công và tính lương, KPI và OKR. Tanca cũng tích hợp với các đối tác trong nước về thiết bị máy chấm công, camera AI hay các dịch vụ về tài chính, kết nối ngân hàng, bảo hiểm xã hội… để hỗ trợ các DN Việt Nam có hệ thống quản trị nhân sự đầy đủ và đồng nhất.

Ông Trần Viết Quân, nhà sáng lập Tanca kỳ vọng: “Việc hợp tác này cũng giúp Tanca có cơ hội tiếp cận hàng ngàn DN của Lark Suite ở thị trường toàn cầu”.

Ông Ngô Minh Quân, Giám đốc điều hành của Rikkei Digital đánh giá, việc Lark Suite miễn phí sử dụng phần mềm cho các DN có số lượng nhân viên dưới 50 người sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho SMEs có thể thực hiện CĐS ngay lập tức mà không cần phải lo đến chi phí.

“Đây được coi như là một bước đệm giúp DN có thể bắt đầu tiến trình chuyển đổi số vốn mất nhiều thời gian và rào cản về mặt công nghệ”- ông Quân nói.

Đọc thêm