Độ dàn karaoke

Không hài lòng với dàn karaoke hiện có, người tiêu dùng lẫn các đơn vị kinh doanh liên tục nâng cấp, độ dàn của mình. Hiện có nhiều giải pháp nâng cấp dàn karaoke như: độ loa, micro… thậm chí là thay hệ thống chọn bài hát nhằm tạo ra cảm giác thú vị.

Đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả cao

Với những người mê nhạc thì bộ dàn karaoke không thể thiếu lâu nay gồm amply, loa, micro, đầu karaoke. Tuy nhiên, việc chọn lựa loa như thế nào, amply tích hợp ra sao, micro hát nhẹ hay phòng cách âm chuẩn không là một vấn đề nan giải.

Để cải thiện chất âm các dàn loa cũ, nhiều dân kinh doanh chọn nâng cấp đầu tư thêm hệ thống loa trung tâm vào dòng loa cũ và việc này tạo được khá nhiều khác biệt. việc gắn thêm một loa nhỏ đặt dưới tivi, gọi là loa trung tâm để cải thiện giọng hát đang được nhiều người áp dụng. Trên thị trường, loa trung tâm dùng để gắn thêm có thể giúp giọng hát không rú, rít này tầm khoảng 1,5 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng mỗi chiếc tùy chủng loại.

Độ dàn karaoke ảnh 1

Việc đầu tư công nghệ mới sẽ làm thay đổi chất lượng và phong cách hát karaoke.

“Mình muốn làm âm thanh hay hơn những nơi khác để tạo sự khác biệt, sau thời gian mày mò, mình quyết định ngoài các loa cần phải có, sub thì phải đầu tư thêm một loa trung tâm” - anh Võ Tấn Việt Cường, Giám đốc Karaoke My Sài Gòn ở tỉnh Kon Tum, cho biết. Anh Việt Cường đã bỏ gần 2,5 tỉ đồng cho năm phòng karaoke của mình, trong đó một khoản phí không nhỏ chính là hệ thống loa trung tâm. “Hiệu quả là rõ ràng, khách hàng của mình rất thích vì khi có loa trung tâm này giọng hát của họ hay hơn hẳn, dễ nghe hơn rất nhiều” - anh Việt Cường phân tích.

Ngoài loa, thứ cần quan tâm đến của dàn máy phải kể đến micro, nếu ai đã từng khó chịu khi chiếc micro bị hú, rít khi để đối diện loa thì mới thấy việc đầu tư cho thiết bị này là tối quan trọng. Một chiếc micro nhập giá phải lên đến vài triệu đồng nhưng nếu biết cách, người tiêu dùng dễ dàng có được chiếc micro hay không kém với giá chỉ 750.000 đồng.

Khu vực chợ Nhật Tảo có đầy rẫy nơi bán micro, vấn đề cần phải biết đâu là loại hát được. Cách các chuyên gia âm thanh hướng dẫn đơn giản đó là mua một cái micro trung bình, giá khoảng 150.000 đồng. Sau đó tìm loại đầu micro của Đức chất lượng mua về thay vào, tổng giá trị chỉ hơn 750.000 đồng nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hiệu quả của nó.

Nâng cấp công nghệ chuyển bài

Cùng với việc nâng cấp âm thanh, việc nâng cấp hệ thống chọn bài cũng đáng được quan tâm. Theo đó người dùng có thể bỏ hẳn kiểu chọn bài truyền thống bằng cách lắp đặt dàn đầu Hanet HD, giúp chọn bài và thao tác chỉnh tone, âm lượng, giọng nam, nữ, nhớ bài hoàn toàn bằng iPad, iPhone hay thiết bị cảm ứng kèm theo.

Cách thức hoạt động của loại hình này là một đầu Hanet được kết nối thay cho đầu karaoke với kho bài hát được cập nhật liên tục, kết nối không dây qua mạng WiFi với thiết bị cảm ứng. Người dùng chọn bài trên thiết bị cảm ứng này một cách dễ dàng. Giá bán bộ sản phẩm Hanet từ 8,5 triệu đồng cho tới 15 triệu đồng.

Chuyên gia có gần 30 năm trong lĩnh vực lắp đặt dàn karaoke Nguyễn Hùng Sơn (Sơn “loa”) cho rằng điều tiên quyết trong ngành kinh doanh ca hát là chất âm, điều này phải được thể hiện qua âm thanh thật mà người hát được trải nghiệm. “Quan trọng khi cất giọng, âm trong trẻo, không hú, chính vì vậy để hỗ trợ cho chất giọng, rất cần các sản phẩm loa kèm theo. Loa trung tâm gắn thêm đã xuất hiện nhiều trên thị trường thế giới nhưng mức giá khá cao, lên đến cả ngàn USD khiến người dùng khó tiếp cận. Người tiêu dùng có thể sử dụng các dòng sản phẩm của Việt Nam giá vừa túi tiền” - anh Sơn “loa” nói.

Tất nhiên, ngoài những vấn đề nêu trên, người đam mê ca hát còn cần lưu ý đến hệ thống dây dẫn, cách lắp đặt phòng sao cho hợp lý nhất, cách âm, ánh sáng kèm theo cũng rất cần thiết với phòng karaoke.

PHAN SAN

 

Bí kíp của dân kinh doanh karaoke

Theo giới kinh doanh loa, gắn thêm loa trung tâm được xem là bí quyết hay nhất trong cả hệ thống dàn karaoke. Đây cũng là chiêu cạnh tranh của các doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực này. Để giấu bí mật, nhiều đơn vị ngụy trang khéo léo một loa trung tâm mà thoạt đầu tiên nhìn rất khó để nhận biết. Loa trung tâm tăng cường dải trung âm, sao cho khách có chất giọng yếu, hát nhẹ và dễ hát không bị hú rít.