Đồ chơi hi-tech Việt Nam gây ấn tượng tại Đức

Tại cuộc triển lãm lớn nhất thế giới về đồ chơi lần thứ 60 (60th Spielwarenmesse International Toy Fair) ở thành phố Nuremburg, Đức, các đồ chơi công nghệ cao của Việt Nam thu hút sự chú ý của cả vạn khách thăm quan.

Công ty Robot TOSY mang đến 4 dòng sản phẩm đồ chơi công nghệ cao gồm TOPIO tiny (phiên bản thu nhỏ của TOPIO 2.0, cao 40 cm và có thể đi lại, nhảy múa), TOSY TyreROBO (robot lốp xe), BallROBO (robot bóng) và TOSY UFO (bommerang). Trong đó, TOSY UFO được tung ra thị trường nội địa từ đầu năm nay.

Ước tính có gần 2 vạn lượt khách tham quan gian hàng TOSY và nhiều người ngạc nhiên khi biết sản phẩm công nghệ cao độc đáo này được sản xuất tại Việt Nam. Thậm chí, một doanh nhân trả giá 500 Euro để mua luôn một mẫu TyreROBO nhằm trưng bày tại triển lãm ôtô sắp diễn ra tại Đức. Nhiều hãng xe lớn bày tỏ mong muốn mua loại robot này để làm sản phẩm khuyến mại cho mặt hàng ôtô.

Đồ chơi hi-tech Việt Nam gây ấn tượng tại Đức ảnh 1
Robot TOPIO biểu diễn khả năng đánh bóng bàn trước sự chứng kiến của khách thăm quan triển lãm. Ảnh: TOSY cung cấp.

Nhiều hãng đồ chơi ở Đức, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Dubai, Tây Ban Nha, Nhật Bản đề nghị được làm đại lý độc quyền của các sản phẩm này. Trong đó, 3 hãng đồ chơi lớn nhất của Nhật Bản là Takara Tomy, Bandai, Doyusha đều muốn hợp tác làm phân phối độc quyền cho TOSY. Và 20 công ty đã đề nghị ký ngay hợp đồng nhập khẩu cho cả 4 dòng đồ chơi với số lượng tối thiểu là 10.000 sản phẩm...

Việt Nam vốn được biết đến là quốc gia có trình độ kỹ thuật công nghệ còn đơn giản nên sự xuất hiện các sản phẩm của TOSY đã tạo ấn tượng đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, về trình độ công nghệ và khả năng sáng chế sản phẩm, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

So với phiên bản đầu tiên xuất hiện tai Triển lãm Robot Tokyo Nhật Bản 2007, TOPIO 2.0 đã đánh bóng bàn tốt hơn nhiều. Robot này có thiết kế mới giống con người hơn, cao 2,1 mét, nặng 60 kg, có đầy đủ đầu, 2 chân, 2 tay để vừa đi lại vừa chơi bóng bàn với người. Nhiều khách thăm quan đã chơi bóng bàn và chụp ảnh với TOPIO.

Tuy nhiên, do mới phối hợp trước triển lãm vài ngày nên TOPIO 2.0 hiện mới đạt trình độ đánh bóng bàn cơ bản. Dự kiến tại triển lãm ở Nhật Bản sắp tới, robot này sẽ hoàn thiện hơn và nâng cao khả năng đánh bóng của mình.

Xuất hiện tại IREX 2007 - Triển lãm lớn nhất thế giới về robot tại Tokyo, Nhật Bản, TOPIO đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành tự động hóa và lĩnh vực khoa học công nghệ cao của Việt Nam. Lần đầu tiên Việt Nam có robot dáng người có mặt tại Tokyo - trung tâm công nghệ robot thế giới.

Theo VnExpress