Điều gì xảy ra nếu Kindle Fire thành công?

Điều gì xảy ra nếu Kindle Fire thành công? ảnh 1

Sau khi Kindle Fire ra mắt vài tuần trước đây, đã xuất hiện không ít lời dự đoán về tương lai thành hay bại của thiết bị này. Về phần mình, Amazon tin rằng hãng có thể đưa sản phẩm của mình đạt doanh số đáng kể và từ đó gây áp lực thực sự cho kẻ dẫn đầu Apple.

Amazon đã tăng sản lượng Kindle Fire cao hơn dự kiến ban đầu và quyết định khách ghé thăm trang chủ của Amazon sẽ thấy ngay hình ảnh kèm thông tin về Kindle Fire.

Xét tình hình hiện tại, rất có thể Amazon sẽ thực hiện được tham vọng của mình. Nếu Kindle thành công, thiết bị này có khả năng sẽ thay đổi thị trường máy tính bảng theo vài hướng chính dưới đây:

Android thêm nổi bật

Điều gì xảy ra nếu Kindle Fire thành công? ảnh 2

Mặc dù đã có vài mẫu máy tính bảng Android lên kệ, hệ điều hành này vẫn chưa thực sự phổ biến. Thực tế, chỉ có Galaxy Tab 10.1 của Samsung có thể được coi là thành công lớn trên thị trường. Với mức giá 199 USD và một nhãn hiệu được người dùng tín nghiệm, Kindle Fire có tiềm năng giúp Android khẳng định thêm vị trí của một hệ điều hành dành cho máy tính bảng.

Có thể nhiều người cùng thành công một lúc

Đừng liên tưởng thành công của Kindle Fire là chiếm vương miện của vua máy tính bảng iPad. Đâu phải “đánh bật” iPad mới đc coi là thành công? Nếu gặt hái nhiều trên thị trường, Kindle Fire sẽ khẳng định thực tế là có thể tồn tại hai người chơi cùng thành công một lúc.

Cuộc chiến tranh giá cả chắc chắn xảy ra

Amazon quyết định mức giá 199 USD cho Kindle Fire là cú sốc đối với nhiều nhà quan sát công nghiệp. Với mức giá đó, thiết bị này rẻ hơn nhiều so với 499 USD của iPad 2, và “phải chăng” hơn đa số các loại máy tính bảng Android đang bày bán. Trong tình hình kinh tế hiện nay, mức giá đó khá hấp dẫn. Hãy chờ xem một cuộc chiến về giá xảy ra sau khi Kindle Fire ra mắt.

Điều gì xảy ra nếu Kindle Fire thành công? ảnh 3

Lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn

Có một quy luật chung trên thị trường máy tính bảng là một thiết bị có màn hình càng to, thiết bị đó càng được coi là hấp dẫn. Đó là lý do Apple duy trì màn hình 9,7 inch của iPad và các công ty như Samsung, Motorola ra tablet màn hình 10,1 inch. Nếu Kindle Fire với màn hình cảm ứng đa điểm (multi-touch) 7 inch thành công như nhiều người tin tưởng, một lập luận mới sẽ được chứng minh: lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Nâng cao tầm quan trọng của dịch vụ tích hợp

Một trong những nhân tố cơ bản có thể tăng doanh số cho Kindle Fire là việc tích hợp nhiều dịch vụ của Amazon. Nếu Kindle Fire thành công, đây có thể là động lực cho các công ty khác suy nghĩ nghiêm túc về việc đưa ra các dịch vụ tích hợp như vậy. Cho tới lúc Kindle Fire ra mắt, Apple và Amazon là hai hãng duy nhất cung cấp nhiều dịch vụ tích hợp như vậy.

Android Market gặp rắc rối

Một trong những điều thú vị là máy tính bảng của Amazon sẽ cung cấp ứng dụng qua kho ứng dụng của riêng hãng. Nói cách khác, Android Market sẽ gặp rắc rối lớn nếu Kindle Fire thành công. Hãy cùng chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra sau khi Kindle Fire lên kệ.

Điều gì xảy ra nếu Kindle Fire thành công? ảnh 4

Lộ trình là tất cả

Nhìn lại thị trường máy tính bảng một năm vừa qua, quyết định phát hành sản phẩm mới từ đầu năm 2011 của Samsung và Motorola có thể chưa được sáng suốt. Với tình hình kinh tế toàn cầu, khách hàng đang chi tiêu khá “dè dặt” trong mùa mua sắm. Amazon tung ra máy tính bảng vào tháng Mười một, thời gian lý tưởng để “đầu tư” cho các kì nghỉ.

Giảm tầm ảnh hưởng của Google

Cho tới nay, dường như Google đang tự điều khiển vận mệnh của Android. Google không chỉ phát triển Android mà còn thỏa thuận với các nhà cung cấp để cài đặt Android trên những nhãn hiệu điện thoại di động hàng đầu. Tuy nhiên, Google lại chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường máy tính bảng. Đây là cơ hội cho Amazon và Kindle Fire để lại dấu ấn sâu sắc cho Android.

Điều gì xảy ra nếu Kindle Fire thành công? ảnh 5

Microsoft có thể sẽ thay đổi chiến lược

Nhiều thông tin cho rằng Microsoft có ý định tham gia thị trường máy tính bảng chạy Windows 8. Cho tới nay, Microsoft đang hứa hẹn về nhiều loại chức năng trên máy tính bảng chạy Windows 8. Kindle Fire rõ ràng đơn giản hơn rất nhiều những gì người ta tiên đoán về máy tính bảng tương lai của Microsoft. Phụ thuộc vào mức độ thành công của Kindle Fire, Microsoft có thể sẽ dựa vào đó mà thay đổi chiến lược máy tính bảng của mình.

Giảm thị phần iOS

Hầu hết các hãng nghiên cứu đều đồng ý rằng trong vài năm tới, thị phần của máy tính bảng chạy iOS (iPad) sẽ giảm dù tổng thị phần của iOS (bao gồm cả máy tính bảng và smartphone) sẽ vẫn dẫn đầu thị trường. Nếu Kindle Fire thành công, sự suy giảm của iOS có thể xảy ra sớm hơn người ta nghĩ.

Theo Phạm Duyên (ICTnews / eweek)

Đọc thêm