Điện thoại thông minh gom về một kiểu

Nếu như các dòng điện thoại bình dân có nhiều kiểu dáng thì dường như các thế hệ điện thoại smartphone hiện nay lại đang có xu hướng ngày càng giống nhau về mọi mặt. Ngoại trừ một vài ứng dụng được phát triển riêng biệt, phần lớn smartphone hầu như chỉ khác về thương hiệu.

Không còn nhiều nét bản sắc riêng

Sự kiện ồn ào kiện tụng về thương hiệu giữa hai hãng sản xuất điện thoại Samsung và Apple được xem là khởi đầu cho xu hướng công nghệ smartphone giống hệt nhau về mọi mặt. Mặc dù Apple giành chiến thắng tại Mỹ, thế nhưng ở nhiều nước khác như Hàn Quốc thì tòa án lại kết luận cả Samsung, Apple đều vi phạm bằng sáng chế của nhau. Tòa án nước này yêu cầu Samsung ngừng bán 10 mẫu sản phẩm và Apple cũng bị cấm bán bốn dòng sản phẩm tại Hàn Quốc, trong đó có iPhone 4.

Thực tế các vụ kiện tụng trên rất khó phân xử, vì với xu thế hiện nay không chỉ Samsung và hàng loạt thương hiệu lớn khác như HTC, Motorola… đang đi vào lối mòn. Các sản phẩm phần lớn có nét tương đồng, bên cạnh đó là sự lệ thuộc vào cùng một hệ điều hành Android đã khiến các sản phẩm không còn nhiều khác biệt. Điều này bắt đầu biến những chiếc điện thoại từng xuất hiện với những kiểu dáng độc đáo khác nhau dần trở thành sản phẩm công nghệ nhân bản.

Theo phân tích của các chuyên gia, chẳng hạn như trước đây chiếc điện thoại Droid X có cùng kích cỡ màn hình 4,3 inch giống HTC Evo. Điện thoại này cũng chạy hệ điều hành Anroid 2.1 và các ứng dụng giống nhau của hệ điều hành này. Tuy nhiên, Motorola và HTC cũng đã có một vài thay đổi nhỏ cũng như các ứng dụng Anroid tương tự. Về mặt ứng dụng thì cả hai cùng có phần mềm Google Maps với nhiều hướng định vị và máy ảnh cũng có độ phân giải 8 megapixel.

Điện thoại thông minh gom về một kiểu ảnh 1

Người tiêu dùng ngày càng khó lựa chọn sản phẩm ưng ý.

Theo khảo sát trên thị trường trong nước hiện nay, hầu như các mẫu smartphone có rất ít điểm khác nhau về kiểu dáng, chỉ một vài khác biệt như điểm đặt loa, hệ thống cảm ứng nút bấm, kiểu máy ảnh… Không chỉ các dòng điện thoại chính hãng quốc tế, các dòng smartphone trong nước cũng không thoát khỏi xu hướng chung, thậm chí có doanh nghiệp còn sản xuất sản phẩm gần như là bản sao của các hãng lớn như Samsung, Apple….

Rất khó để làm khác

Việc xuất hiện các dòng điện thoại giống nhau sẽ khiến người tiêu dùng khó khăn hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, những sản phẩm nào có cấu hình cao nhưng giá rẻ hơn sẽ chiếm ưu thế.

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc Q-Mobile - một thương hiệu Việt khá thành công ở thị trường trong nước, cho biết thực tế các nhà sản xuất luôn muốn tạo ra sản phẩm khác nhau về kiểu dáng và ứng dụng để cạnh tranh. Thế nhưng các mẫu điện thoại giống nhau là xu thế chung, vì nó gắn liền với nhiều yếu tố trong đó có nhu cầu người dùng. Đó là màn hình ngày càng to hơn, kết cấu to, ngoài ra có thể nhận dạng hai mẫu mà hầu như các hãng sử dụng đó là kiểu dáng hơi vuông và dáng hơi bo tròn. Bên cạnh đó hầu như hãng nào cũng sử dụng cùng hệ điều hành Android có số người dùng và kho ứng dụng lớn nên việc giống nhau là khó tránh khỏi.

Cũng theo ông Minh, do thực tế các dòng điện thoại thông minh không thể thiết kế khác chuẩn, thế nên những vấn đề tranh chấp bản quyền như các hãng Samsung và Apple thì rất khó xảy ra. Do đó để cạnh tranh trong thị trường smartphone cần phải có nhiều yếu tố như nhà phân phối, có chiến lược cụ thể, đặc biệt có thể là mức giá rẻ và có nhiều tiện ích sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn.

BÁ HUY