Điện thoại có nhiều camera để làm gì?

Huawei, Xiaomi, OnePlus, Samsung... và rất nhiều hãng sản xuất khác liên tục ra mắt các mẫu điện thoại có nhiều camera. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tăng số lượng camera sẽ không đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt hơn, và các nhà sản xuất chắc chắn biết điều này.

Tuy nhiên, họ vẫn chọn cách tiếp cận này vì đây là một mẹo tiếp thị rẻ tiền để sử dụng trong các tài liệu quảng cáo. Dù chỉ là những dòng điện thoại giá rẻ nhưng Xiaomi Redmi Note, Realme hay Samsung Galaxy A Series vẫn được trang bị hàng loạt camera phụ.

redmi-note-9

Xiaomi Redmi Note 9 được trang bị bốn camera ở mặt sau. Ảnh: TIỂU MINH

Cảm biến macro và cảm biến chiều sâu là hai trong số những camera phụ phổ biến nhất. Việc bổ sung các camera này hầu như không liên quan gì đến chất lượng hình ảnh thực tế khi chụp bằng camera chính. Trên thực tế, yếu tố đóng góp lớn nhất cho chất lượng hình ảnh chính là phần cứng camera và phần mềm xử lý hình ảnh.

Cảm biến chiều sâu có thể tiện dụng cho chế độ chân dung, nhưng nhiều hãng hiện nay đã có thể thu thập được dữ liệu chiều sâu thông qua thuật toán phần mềm.

Đa số các cảm biến macro hiện nay đều chỉ có độ phân giải 2 MP nên hình ảnh đầu ra có độ chi tiết kém. Rõ ràng hầu hết các thương hiệu điện thoại dường như đang sử dụng cảm biến chiều sâu và cảm biến macro để tiếp thị và tăng số lượng camera, nhưng chúng không thực sự giúp cải thiện chất lượng hình ảnh. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều camera mang đến trải nghiệm cực kỳ khác biệt. Một trong những bổ sung hữu ích hiện nay là camera góc siêu rộng, cho phép người dùng chụp ảnh các tòa nhà, phong cảnh, ảnh bạn bè với góc rộng hơn, thu được nhiều thông tin hơn. 

camera-goc-rong

Nhiều camera góc siêu rộng cũng có khả năng chụp macro ở độ phân giải cao hơn so với cảm biến macro 2 MP sơ sài. Ảnh: Android Authority

Camera tele hoặc ống kính tiềm vọng cũng là một sự bổ sung tiện dụng khác, những cảm biến này cung cấp chất lượng zoom tốt hơn nhiều so với các mẫu điện thoại chỉ dựa vào zoom kỹ thuật số. 

Thậm chí một số mẫu điện thoại còn được trang bị đến hai camera zoom, đơn cử như Xiaomi Mi Note 10 và Huawei P40 Pro Plus. Trong đó, một camera dành cho zoom tầm ngắn (2x đến 3x) và zoom tầm xa (5x hoặc 10x). Bằng cách này, việc suy giảm hình ảnh sẽ được giữ ở mức tối thiểu.

Khi nói đến camera trên điện thoại, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Do đó, đã đến lúc các nhà sản xuất nên trang bị những cảm biến thực sự hữu ích thay vì chạy đua theo số lượng. Người dùng có thể yêu thích điện thoại có nhiều camera nhưng họ sẽ nhanh chóng thất vọng khi sử dụng thực tế. 

Thay vì chạy đua số lượng camera, nhà sản xuất nên tập trung cải thiện cảm biến macro, cảm biến chiều sâu hoặc cảm biến chính... tất cả điều này sẽ có tác động ý nghĩa hơn đối với chất lượng hình ảnh. 

5 ứng dụng chụp ảnh tốt nhất trong năm 2020
5 ứng dụng chụp ảnh tốt nhất trong năm 2020
(PLO)- Đa số các mẫu smartphone đời mới đều được trang bị nhiều camera với cảm biến lớn, tuy nhiên, nếu sử dụng ứng dụng chụp ảnh mặc định, bạn sẽ không thể tận dụng được hết các tính năng.

Đọc thêm