Điện thoại bình dân có thể dùng ứng dụng thông minh

Điện thoại bình dân có thể dùng ứng dụng thông minh ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: blog.compete.com)

Được VascoDe giới thiệu vào năm 2009, hệ thống này cho phép người không cần tải ứng dụng về mà sử dụng công nghệ USSD - giao thức tương tác tốc độ cao giữa thuê bao di động và các ứng dụng thông qua mạng GSM.

Công nghệ này có phần tương tự như dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS), nhưng tích hợp dịch vụ trên một đầu số duy nhất, cho phép duyệt bảng chọn (menu) và đạt tốc độ nhanh hơn gấp 7 lần. Như vậy, không chỉ người dùng smartphone mà người dùng điện thoại bình dân cũng được tiếp cận các ứng dụng sẵn có, chỉ có điều với giao diện đen trắng.

USSD được hiểu một cách đơn giản là khách hàng bấm các ký tự trên phím điện thoại để tra cứu thông tin từ nhà mạng. Mặc dù không cho phép kết nối Internet, nhưng USSD sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) của các trang web như mạng xã hội Facebook hay dịch vụ thư điện tử Gmail của Google.

Giám đốc điều hành VascoDe Doron Mottes cho biết 83% điện thoại di động trên thế giới là điện thoại bình dân và không kết nối Internet, nghĩa là có khoảng 4 tỷ người không thể tra cứu thông tin hoặc trả lời thư điện tử tức thời.

Tại các quốc gia đang phát triển như Brazil, Sri Lanka và Indonesia, hầu hết người dân không có điều kiện mua máy tính kết nối Internet tại nhà mà phải tới các quán cà phê và trả một số tiền lớn để truy cập các tài khoản hoặc lướt web. Do đó, khả năng tiếp cận thông tin mà công nghệ USSD cung cấp có thể tạo ra khác biệt hoàn toàn trong bối cảnh cuộc sống gắn chặt với Internet như hiện nay./.

(Theo TTXVN)