Đến nhà bạn chơi và ở lại qua đêm có cần đăng ký tạm trú không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Đến nhà bạn bè chơi và ở lại qua đêm là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ pháp luật thì việc này có cần phải đăng ký tạm trú với cơ quan công an không?

Đến nhà bạn chơi và ở lại qua đêm có cần đăng ký tạm trú không?

Theo các quy định trong Luật Cư trú năm 2020, chỉ những người đến sinh sống, học tập, làm việc tại một địa điểm khác ngoài nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian từ 30 ngày trở lên thì mới phải đăng ký tạm trú.

Bạn bè, khách đến nhà chơi và ở lại qua đêm không phải là người đến sinh sống, học tập, làm việc tại địa điểm đó, nên không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú. Thay vào đó, việc bạn cần làm là thông báo lưu trú với cơ quan công an trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú.

Ví dụ, bạn đến nhà bạn bè, người yêu chơi và ngủ lại qua đêm thì không cần phải đăng ký tạm trú, nhưng bạn có trách nhiệm thông báo lưu trú với cơ quan công an phường xã.

Lưu ý, việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp tại trụ sở công an phường, xã hoặc thông qua Internet. Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cá nhân, chủ hộ vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP), mức phạt này đã tăng lên đáng kể so với trước đây.

Ngược lại, nếu bạn đến TP.HCM để học tập, làm việc… từ 30 ngày trở lên thì bạn phải đăng ký tạm trú tại địa chỉ nhà trọ. Việc này có thể do bạn hoặc chủ nhà trọ thực hiện.

Đăng ký tạm trú online giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng ký tạm trú online giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Ảnh: MINH HOÀNG

Cần chuẩn bị gì trước khi đăng ký tạm trú?

Để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, bạn có thể đăng ký tạm trú online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

- Người đăng ký tạm trú phải có tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (theo mẫu)

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu).

Cách đăng ký tạm trú online

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Trong trường hợp chưa có, người dùng có thể nhấn Đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn tại đây.

Đăng nhập cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng nhập cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Khi hoàn tất, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa ‘Đăng ký tạm trú’ (không có nháy đơn), sau đó chọn thủ tục hành chính Đăng ký tạm trú - Nộp hồ sơ.

Chọn thủ tục đăng ký tạm trú online. Ảnh: MINH HOÀNG
Chọn thủ tục đăng ký tạm trú online. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần lựa chọn cơ quan thực hiện, thủ tục, trường hợp đăng ký tương ứng, ví dụ nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến, hộ từ ngoài tỉnh đến…

Điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ đăng ký tạm trú online. Ảnh: MINH HOÀNG
Điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ đăng ký tạm trú online. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Tại phần thông tin đề nghị đăng ký tạm trú, bạn hãy điền đầy đủ địa chỉ, họ tên chủ hộ, quan hệ với chủ hộ, số CMND/CCCD. Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

- Bước 5: Ở phần hồ sơ đính kèm, người dùng chỉ cần tải về tờ khai theo mẫu, điền đầy đủ các thông tin và tải lên ngược lại bằng cách nhấn vào nút Choose Files. Tương tự, bạn hãy nhờ chủ nhà cho mượn giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để tải lên hệ thống, cuối cùng nhấn Nộp hồ sơ.

Đính kèm tờ khai đăng ký tạm trú và các giấy tờ cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG
Đính kèm tờ khai đăng ký tạm trú và các giấy tờ cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 6: Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại bằng mã OTP được gửi đến điện thoại, đồng thời cung cấp mã hồ sơ tương ứng để người dùng có thể chủ động tra cứu tiến độ thực hiện.

Thông thường, thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú online là 3 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm