Dell, Acer, Asus rút khỏi thị trường máy tính bảng?

Dell, Acer, Asus rút khỏi thị trường máy tính bảng? ảnh 1

Máy tính xách tay siêu mỏng nhẹ Ultrabook. (Ảnh: Internet)

Trích dẫn thông tin từ các nhà cung cấp linh kiện, DigiTimes cho hay nhiều công ty như HP, Dell, Acer và Asus nhận ra rằng họ không có lợi khi tham gia một thị trường mà những doanh nghiệp như Apple, Amazon và Barnes & Noble có vị thế quá mạnh nên có thể "đánh gục" đối thủ bằng cách giảm giá sản phẩm và sẽ bù lỗ bằng việc kinh doanh sách, nhạc, ứng dụng.

Amazon đang bán ra Kindle Fire với giá 200 USD và Barnes & Noble sắp tới sẽ giới thiệu Nook Simple Touch chỉ 100 USD - mức giá mà các nhà sản xuất phần cứng đơn thuần không thể có lãi nếu cố chạy đua theo.

Giới phân tích còn tin rằng về lâu dài, Amazon và Barnes & Noble còn phát không thiết bị phần cứng cho khách hàng để họ dùng làm công cụ mua và tiêu thụ nội dung. Trong khi đó, Apple chiếm tới 80% thị phần máy tính bảng cùng kho ứng dụng đa dạng, dành lại miếng bánh nhỏ cho các hãng còn lại.

Động thái trên dường như không gây bất ngờ sau khi HP TouchPad đã hoàn toàn thất bại khi bị ngừng sản xuất, còn RIM cũng phải chấp nhận lỗ để bán PlayBook với giá chỉ 250 USD tại một số đại lý bán lẻ nhằm mục tiêu tăng doanh số.

Dù đang tham gia thị trường máy tính bảng, Chủ tịch JT Wang của Acer trong tháng 8 vừa qua còn đánh giá cao dòng máy tính xách tay siêu mỏng nhẹ Ultrabook và dự đoán về sự "hết thời" của cơn sốt máy tính bảng và nhu cầu dòng sản phẩm này rồi sẽ giảm và khách hàng sẽ lại "khoái" máy tính xách tay.

Tuy vậy, Acer tuyên bố sẽ tham gia nhiều lĩnh vực sản phẩm ngoài PC còn Asus đã có kế hoạch tung ra máy tính bảng dùng chip lõi tứ vào năm 2012. Vì vậy, báo Guardian (Anh) nhận định các nhà sản xuất không rút lui hoàn toàn khỏi thị trường này mà họ sẽ chỉ ngừng giới thiệu máy tính bảng Android để chờ đợi sự xuất hiện của Windows 8./.

Theo Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)