Để thị trường Blockchain phát triển cần đi đúng hướng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Để blockchain được ứng dụng thêm trong nhiều lĩnh vực thì thị trường công nghệ Blockchain cần phải được phát triển đúng hướng.

Sáng ngày 18-5, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) công bố chương trình Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 - Blockchain Summit 2023.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 13-10-2023 tới đây, với các thảo luận về xu hướng phát triển, khung pháp lý, hay trình diễn các giải pháp công nghệ mới nhất có ứng dụng Blockchain, triển lãm các nền tảng, dự án Blockchain xuất sắc, và kết nối đầu tư hợp tác…

Dự kiến hội nghị sẽ có sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu cùng 80 diễn giả uy tín thuộc lĩnh vực Blockchain trong và ngoài nước.

Chia sẻ tại họp báo, ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, "cơn bão" Blockchain - công nghệ chuỗi khối đã càn quét qua Việt Nam và thế giới trong những năm gần đây, mang đến nhiều cơ hội, giải pháp mới về quản lý dữ liệu và bảo đảm an toàn giao dịch cho nhiều ngành, lĩnh vực.

Blockchain vẫn được nhìn nhận là công nghệ tiềm năng trong rất nhiều lĩnh vực. Ảnh: THU HÀ

Blockchain vẫn được nhìn nhận là công nghệ tiềm năng trong rất nhiều lĩnh vực. Ảnh: THU HÀ

Tuy vậy, khác với sự bùng nổ của thị trường Blockchain 2021, năm 2022 được xem là một năm sóng gió với thị trường này với sự sụp đổ hàng loạt của các đồng tiền điện tử vốn được gắn liền với lĩnh vực này. Thế nhưng, Blockchain vẫn là một công nghệ tiềm năng trong rất nhiều lĩnh vực như: Logistics, Tài chính – Ngân hàng, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Sản xuất… nhất là khi chat GPT ra đời.

"Năm ngoái chúng tôi đã chứng minh được với lĩnh vực ngân hàng rằng Blockchain không phải là đồng tiền số. Trong thời gian tới cộng động hi vọng nền tảng Blockchain sẽ sớm được ứng dụng vào y tế của nước ta. Những đổi mới công nghệ, chính sách pháp lý sẽ giúp Blockchain sớm trở thành công nghệ nền tảng được ứng dụng theo hướng thiết thực, phục vụ đời sống xã hội"- ông Trung nhìn nhận.

Dây vậy, theo ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, để blockchain được ứng dụng thêm trong nhiều lĩnh vực thì thị trường công nghệ Blockchain cần phải được phát triển đúng hướng, phát huy các thế mạnh tích cực để đóng góp cho các doanh nghiệp, nhà nước Việt Nam cũng như tổ chức Quốc tế.

"Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ là cơ hội để thúc đẩy phát triển tiềm năng của Blockchain, mở ra một môi trường kết nối, trao đổi, kiến tạo một tương lai số, tạo ra bứt phá cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam”- ông Quang kỳ vọng.

Nhiều kỳ vọng cho thị trường Blockchain 2023

Trong một cuộc khảo sát mới đây trên Diễn đàn Phổ cập Blockchain về những kỳ vọng cho năm 2023 cho thấy: khoảng 29% thành viên đang hướng tới những đổi mới về công nghệ, đặc biệt là công nghệ bảo mật để giảm thiểu tối đa những vụ tấn công tiền mã hóa.

29% mong đợi có sự thúc đẩy giáo dục để cộng đồng hiểu hơn về Blockchain và tiền mã hóa, 22% người khảo sát mong có những tiến triển trong nghiên cứu, ứng dụng tiền tệ ngân hàng trung ương (CBDC), 20% người bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc thắt chặt quản lý và ban hành khung pháp lý cho ngành Blockchain nhằm phòng ngừa, hạn chế tối đa những trường hợp xấu như sự sụp đổ hệ sinh thái của một số đồng tiền số và sàn giao dịch.

Đọc thêm