Để máy tính không bao giờ bị nhiễm virus

Nếu bạn thường hay tìm kiếm thông tin trên web, thử nghiệm phần mềm, hoặc đơn giản chỉ là không muốn bạn bè cài các ứng dụng vớ vẩn vào laptop khi cho mượn thì Shadow Defender sẽ là giải pháp dành cho bạn. 
Chương trình sẽ giúp bạn “đóng băng” máy tính (shadow mode), và khôi phục mọi thứ trở về như lúc ban đầu trong lần khởi động tiếp theo. Những thay đổi mà bạn thực hiện trước đó sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, điều này rất hữu ích nếu chẳng may máy tính bị dính virus khi lướt web, cài đặt phần mềm làm lỗi máy, xóa nhầm dữ liệu,... 

Để máy tính không bao giờ bị nhiễm virus ảnh 1

Đầu tiên, tại phần Mode Settings, bạn chọn ổ đĩa cần “đóng băng” rồi nhấn Enter Shadow Mode. Lúc này sẽ có 2 tùy chọn để sử dụng là Enter shadow mode on boot (bật chế độ “đóng băng” lúc khởi động), và Exit shadow mode on shutdown (tắt chế độ “đóng băng” khi tắt máy). Khi đã hoàn tất, ổ đĩa sẽ được đánh dấu bằng màu xanh dương thay vì màu vàng như trước đó.  

Để máy tính không bao giờ bị nhiễm virus ảnh 2

Để tắt chế độ đóng băng, bạn chọn vào Exit Shadow Mode rồi nhấn OK vài lần và khởi động lại hệ thống. File Exclusion ListRegistry Exclusion List là nơi để bạn thêm vào các tập tin/thư mục hoặc các khóa đăng ký không muốn bị ảnh hưởng bởi việc “đóng băng”. Nghĩa là các thay đổi trên những tập tin này sẽ được giữ nguyên.

Để máy tính không bao giờ bị nhiễm virus ảnh 3
Nhìn chung, Shadow Mode là một ứng dụng rất hữu hiệu để bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại và hư hỏng hệ thống. Bạn đọc quan tâm có thể tải tại http://goo.gl/EIBE (dung lượng 3,4MB, tương thích Windows XP trở lên).