Đây là lý do vì sao trụ sở Microsoft lại có máy Macintosh

Nhiều người thường cho rằng Apple và Microsoft là hai công ty không đội trời chung với nhau, nó giống như iOS và Android, hay Facebook và Snapchat… Tuy nhiên, thực tế là nhiều sản phẩm của Microsoft như MS Office còn xuất hiện trước trên Macintosh thay vì Windows.

Vào đầu những năm 1980, Steve Jobs đã bay tới trụ sở chính của Microsoft ở Washington để bàn tính chuyện hợp tác sản xuất phần mềm. Macintosh ra mắt vào năm 1984, không lâu sau phiên bản Microsoft Office 1.0 gồm Excel, Powerpoint và Mail đã xuất hiện trên Mac. Tuy nhiên, mối quan hệ bắt đầu rạn nứt vào năm 1985 khi Microsoft thông báo về việc ra mắt hệ điều hành Windows 1.0 với giao diện đồ họa người dùng (GUI).

Cả Gates và Jobs đều có ý tưởng từ Xerox PARC, phòng nghiên cứu nổi tiếng, vốn đã đi tiên phong trong việc thiết kế giao diện đồ họa người dùng.

Sau đó cả hai đã đi đến quyết định hòa giải, sự căng thẳng giữa họ nguội đi đáng kể khi Jobs đang đứng bên kia sườn dốc của cuộc đời. Jobs thừa nhận rằng anh ngưỡng mộ Microsoft và rất thích làm việc với Gates. Về phần mình, Gates cho biết: “Tôi tôn trọng Steve, chúng tôi phải làm việc cùng nhau. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau, thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Không có gì trong số những điều anh ấy nói làm tôi bực mình”.

Trong những năm gần đây, dưới thời Tổng Giám đốc Satya Nadella, Microsoft đã phát hành các ứng dụng Microsoft Office cho cả iPhone lẫn Android và họ đã xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện của Apple. Tất nhiên, cả hai công ty vẫn cạnh tranh với nhau ở mảng laptop, cụ thể là Microsoft Surface đối đầu với máy Mac và iPad của Apple.

Có lẽ lý do Microsoft đặt chiếc Macintosh tại trụ sở công ty là để chúng ta biết rằng có thể nó sẽ không tồn tại nếu không có Macintosh - sự đột phá của Apple, chiếc máy tính đầu tiên có giao diện đồ họa người dùng (GUI).  

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm