Đây là lý do vì sao không thể sạc nhanh cho iPhone

Apple đã bắt đầu hỗ trợ sạc nhanh có dây khi ra mắt iPhone 8 và iPhone X vào năm 2017, tuy nhiên công ty không sản xuất bộ sạc nhanh đi kèm. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải sử dụng bộ sạc 5 W thông thường (đi kèm trong hộp) và mất hơn 2 tiếng để sạc đầy thiết bị. 

Với một bộ sạc nhanh đúng chuẩn, bạn có thể giảm thời gian sạc iPhone từ 0%-50% xuống chỉ còn 30 phút và sạc 75% pin trong vòng 45-50 phút. 

Dưới đây là danh sách tất cả mẫu iPhone hỗ trợ sạc nhanh có dây

- iPhone 8

- iPhone 8 Plus

- iPhone X

- iPhone XS

- iPhone XS Max

- iPhone XR

- iPhone 11

- iPhone 11 Pro

- iPhone 11 Pro

- iPhone SE 2020

sac-nhanh-iphone

Các dòng iPhone đời mới từ năm 2017 đều hỗ trợ sạc nhanh có dây. Ảnh: Internet

Trong lần ra mắt sản phẩm vào năm 2019, Apple chỉ cung cấp bộ sạc nhanh USB-C 18 W cho dòng iPhone 11 Pro, với các phiên bản khác, người dùng vẫn phải sử dụng bộ sạc 5 W (mất 2,5 tiếng để sạc đầy thiết bị). 

Hiện tại có rất nhiều tiêu chuẩn sạc nhanh trên thị trường, đơn cử Warp Charge của OnePlus, VOOC của Oppo, SuperCharge của Huawei, Quick Charge của Qualcomm... với công suất hỗ trợ lên đến 50 W. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng những bộ sạc này để sạc nhanh cho iPhone, iPad vì đơn giản chúng không tương thích. 

Đây là một vấn đề mà rất nhiều người thường mắc phải khi chọn mua bộ sạc nhanh, chỉ quan tâm đến công suất mà không hề nghĩ đến việc bộ sạc có hỗ trợ đúng công nghệ sạc nhanh trên điện thoại hay chưa. 

Apple hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) trên các dòng iPhone với công suất lên đến 18 W hoặc 30 W (iPad Pro). Do đó, nếu muốn sạc nhanh cho iPhone, iPad, bạn cần phải mua đúng bộ sạc có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh PD.

Hiện công nghệ này cũng đang được Samsung và Google sử dụng trên các dòng smartphone cao cấp của hãng.

sac-nhanh-choetech

Một bộ sạc nhanh và cáp sạc tương ứng trên thị trường. Ảnh: TIỂU MINH

Khi Apple ra mắt iPhone X vào năm 2017 (hỗ trợ sạc nhanh), công nghệ sạc nhanh PD vẫn còn khá mới. Tuy nhiên, sau này công nghệ sạc nhanh PD đã được áp dụng rộng rãi hơn và ngày càng phổ biến với sự tham gia của nhiều hãng sản xuất smartphone, laptop. 

Lợi ích của sạc nhanh

Việc sử dụng bộ sạc nhanh đúng chuẩn sẽ giúp giảm thời gian sạc đáng kể. Ví dụ, iPhone 11 Pro sẽ mất khoảng 1 tiếng 45 phút để sạc từ 0%-100% khi sử dụng bộ sạc nhanh 18 W đi kèm. Trong khi đó, với các phiên bản iPhone khác (sử dụng bộ sạc 5 W), người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy thiết bị.

Tất cả mẫu iPhone hỗ trợ sạc nhanh đều có thể sạc từ 0%-50% trong vòng 30 phút (nhanh hơn đáng kể so với bộ sạc 5 W), tuy nhiên sau đó thiết bị sẽ mất gần 1 tiếng hoặc 75 phút để sạc đến 100%.

Không riêng gì Apple mà hầu hết các công ty khác đều làm chậm tốc độ sạc của thiết bị khi nó chạm mốc 80% để đảm bảo tuổi thọ viên pin.

Sạc có dây và sạc không dây có tốc độ không giống nhau

Apple bắt đầu hỗ trợ sạc không dây từ phiên bản iPhone 8 và iPhone X vào năm 2017. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tốc độ sạc có dây và sạc không dây sẽ không giống nhau. Apple chỉ hỗ trợ sạc nhanh có dây, trong khi tốc độ sạc không dây sẽ bị giới hạn ở mức 9 W bất kể bạn sử dụng bộ sạc nào.

sac-nhanh-co-day

Sạc có dây và sạc không dây có tốc độ không giống nhau. Ảnh: Internet

Bộ sạc GaN

Bộ sạc GaN (Gallium Nitride - một loại vật liệu mới) nhỏ hơn và hiệu quả hơn bộ sạc silicon thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một bộ sạc GaN 30 W hoặc 45 W với kích thước tương đương bộ sạc 5 W của iPhone.

Bộ sạc công suất cao cũng tiện dụng hơn cho những ai đang sở hữu nhiều thiết bị sử dụng cổng USB-C bao gồm MacBook, Nintendo Switch, iPad Pro...

sac-gan

Dù có công suất cao nhưng kích thước của bộ sạc GaN lại rất nhỏ. Ảnh: Internet

Danh sách những bộ sạc nhanh tốt nhất cho iPhone 

Bản thân Apple có bán bộ sạc nhanh USB-C 18 W nhưng nó tương đối mắc khi so với các sản phẩm của bên thứ ba. Dưới đây là danh sách những bộ sạc chất lượng, giá rẻ... tốt nhất cho iPhone, iPad. 

- Aukey 18 W USB-C Fast Charger - 14.99 USD

- Choetech 18 W USB-C Fast Charger - 14.99 USD

- Aukey 30 W USB-C Fast Charger with USB-A port - 21.99 USD

- Aukey 60 W USB-C GaN Charger with USB-A port - 34.99 USD

- RAVPower 61 W USB-C GaN Fast Charger - 22.99 USD

- Choetech 60 W USB-C GaN Fast Charger - 28.99 USD

Cáp sạc USB-C ra Lightning tốt nhất cho iPhone

Lưu ý, để đảm bảo chất lượng và có được tốc độ sạc tốt nhất, bạn cần phải sử dụng cáp sạc USB-C ra Lightning đi kèm với bộ sạc nhanh.   

- Choetech USB-C to Lightning Cable - 13.99 USD

- Anker USB-C to Lightning Cable - 12.99 USD

- Apple USB-C to Lightning Cable - 19 USD

Đa số những bộ sạc và cáp sạc kể trên đều có bán tại thị trường Việt Nam trên các trang thương mại điện tử. Khi chọn mua, bạn nên tìm hiểu kỹ gian hàng và đọc những lời bình luận của những khách hàng mua trước đó để tránh mua nhầm hàng nhái.

Đọc thêm