Danh sách các mẫu iPhone, iPad dễ bị tấn công qua Bluetooth

Đã từ lâu, các sản phẩm của Apple luôn được đánh giá cao khi nói đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, một sản phẩm dù tốt đến đâu vẫn luôn tồn tại những lỗ hổng bảo mật. 

bluetooth

Nhiều mẫu iPhone, iPad và MacBook dễ bị tấn công tầm gần. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo một báo cáo vừa được đăng tải trên GitHub, các mẫu iPhone, iPad và MacBook đời mới rất dễ bị tấn công trong phạm vi gần thông qua Bluetooth.

Một lỗ hổng tương tự cũng được tìm thấy trên các dòng chip do Intel, Qualcomm và Samsung sản xuất, điều này có nghĩa là một loạt thiết bị không phải của Apple cũng bị ảnh hưởng bởi lỗi này. 

Lỗ hổng này sử dụng một kỹ thuật liên quan đến việc mạo danh các thiết bị đã ghép nối trước đó, được gọi là Tấn công giả mạo Bluetooth (Bluetooth Impersonation AttackS - BIAS). 

Bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ giao thức Bluetooth Classic đều dễ bị tấn công, bao gồm iPhone 8 trở lên, iPad 2018 trở lên và MacBook Pro 2017 trở lên. Các cuộc tấn công Bluetooth tầm gần như vậy có thể được thực hiện bằng các thiết bị phần cứng rẻ tiền như Raspberry Pi.

tan-cong-bluetooth

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo lỗ hổng này với Bluetooth SIG (cơ quan quản lý Bluetooth) vào tháng 12-2019. (Ảnh minh họa)

Lỗ hổng Bluetooth có vẻ khá đơn giản, bởi tội phạm chỉ cần sử dụng các thiết bị phần cứng rẻ tiền để tấn công. Vì vậy, nếu muốn giữ an toàn trước các cuộc tấn công tầm gần, người dùng nên tắt kết nối Bluetooth khi không sử dụng, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng các thiết bị dễ bị tấn công. 

Đọc thêm