Danh sách 200 mật khẩu tệ nhất năm 2020, vị trí đầu của ai?

Những mật khẩu tệ nhất năm 2020

Các vị trí tiếp theo thuộc về những mật khẩu quen thuộc và đã nhiều lần xuất hiện trên bảng xếp hạng, đơn cử như 123456789, picture1 (mới), password, 12345678, 111111, 123123… 

200-mat-khau-te-nhat-nam-2020

Danh sách 200 mật khẩu tệ nhất năm 2020. Ảnh: NordPass

Thống kê của NordPass còn cho thấy mỗi mật khẩu đã bị lộ và sử dụng bao nhiêu lần, cùng với đó là thuật toán hoặc thời gian để dò ra mật khẩu. Gần như tất cả những mật khẩu trong danh sách này có thể bị hack trong vài giây. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo danh sách 200 mật khẩu tệ nhất năm 2020 tại địa chỉ https://nordpass.com/most-common-passwords-list/.

Đa số ai trong chúng ta cũng đều có xu hướng đặt mật khẩu đơn giản để dễ nhớ, thông thường là các dãy số tiến (theo quy luật), các chữ cái trên bàn phím (theo hàng) hoặc ngày tháng năm sinh. Do đó, không có gì khó hiểu khi những vị trí đầu bảng luôn thuộc về các mật khẩu 123456, 12345678, qwerty … 

Để hạn chế tình trạng bị rò rỉ mật khẩu, bạn nên cài đặt các phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng, đơn cử như LastPass, 1Password… Ngoài tính năng quản lý mật khẩu, những phần mềm này còn hỗ trợ tự động điền thông tin, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đặt mật khẩu mạnh và dài hơn mà không cần phải bận tâm để ghi nhớ.  

Làm thế nào để biết mật khẩu của bạn đã bị rò rỉ?

Mật khẩu từ lâu đã không còn an toàn, đó là lý do tại sao các biện pháp như xác thực hai yếu tố luôn được khuyến cáo sử dụng. 

Hiện nay, những trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Firefox và Safari đều có tính năng quản lý mật khẩu và cảnh báo nếu người dùng sử dụng mật khẩu yếu. 

Với Chrome, bạn hãy bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải và chọn Settings (cài đặt) - Password (mật khẩu) - Check passwords (kiểm tra mật khẩu). Lúc này, Google sẽ đối chiếu dữ liệu của bạn với nhiều nguồn trực tuyến để phát hiện các vi phạm, đồng thời gắn cờ các mật khẩu được lặp lại hoặc sử dụng những từ, cụm từ đơn giản, dễ đoán. 

kiem-tra-mat-khau-ro-ri-tren-chrome

Kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ bằng trình duyệt Chrome. Ảnh: TIỂU MINH

Bên cạnh đó, Google cũng cung cấp các liên kết tương ứng để bạn có thể thay đổi mật khẩu của những dịch vụ, ứng dụng đó ngay lập tức. 

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Chrome và đăng nhập bằng tài khoản Google, bạn sẽ thấy cảnh báo mỗi khi đăng nhập vào tài khoản bằng mật khẩu đã bị lộ hoặc bị xâm phạm theo một cách nào đó.

Firefox cũng lưu trữ mật khẩu và đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị. Để truy cập vào phần quản lý mật khẩu, bạn hãy nhấp vào menu ở góc trên bên phải trình duyệt và chọn Preferences - Privacy & Security - Logins and Passwords. Tại đây, người dùng có thể xem lại thông tin đăng nhập và thay đổi nếu cảm thấy cần thiết.

Firefox sẽ không cảnh báo người dùng việc mật khẩu bị trùng lặp hoặc yếu, nhưng nó sẽ đề xuất bạn sử dụng mật khẩu mạnh ngẫu nhiên.

firefox-monitor

Firefox sẽ tự động đề xuất người dùng sử dụng mật khẩu mạnh. Ảnh: TIỂU MINH

Cụ thể, khi bạn đang ở trang đăng ký tài khoản của một dịch vụ, ứng dụng nào đó, Firefox sẽ gợi ý các mật khẩu mạnh và khó đoán. Tất nhiên, bạn sẽ chẳng cần phải nhớ những mật khẩu này vì trình duyệt sẽ tự động lưu và quản lý tất cả mọi thứ.

Nếu muốn kiểm tra dữ liệu có bị rò rỉ hay không, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://monitor.firefox.com/, nhập địa chỉ email và chờ một lát cho đến khi hoàn tất.

Đọc thêm