Đăng ký tài khoản VNeID bao lâu thì có?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo quy định, thời gian cấp tài khoản VNeID mức độ 1 và mức độ 2 sẽ không quá 3 ngày làm việc sau khi cơ quan công an nhận được hồ sơ đăng ký tài khoản VNeID hợp lệ.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Đăng ký tài khoản VNeID bao lâu thì có? Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng ký tài khoản VNeID bao lâu thì có? Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký tài khoản VNeID bao lâu thì có?

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản VNeID trong thời hạn như sau:

- Thời hạn cấp tài khoản VNeID đối với công dân Việt Nam:

+ Trường hợp đã có CCCD gắn chip: Không quá 01 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản VNeID mức độ 1, không quá 03 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản VNeID mức độ 2.

+ Trường hợp chưa có CCCD gắn chip: Không quá 07 ngày làm việc.

- Thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài:

+ Không quá 01 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản VNeID mức độ 1.

+ Không quá 03 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản VNeID mức độ 2 đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

+ Không quá 07 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản VNeID mức độ 2 nhưng chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

- Thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử đối với tổ chức:

+ Không quá 01 ngày làm việc với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

+ Không quá 15 ngày với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Người dân có thể tự đăng ký VNeID tại nhà được không?

Theo Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, người dân có thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thông qua ứng dụng VNeID nếu đã có CCCD gắn chip.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt VNeID thông qua Google Play hoặc App Store. Sau đó, người dùng chỉ cần nhấn vào nút Đăng ký, nhập số định danh cá nhân (CMND/CCCD) và số điện thoại tương ứng.

Đăng ký tài khoản VNeID mức 1 tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng ký tài khoản VNeID mức 1 tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn hãy lấy điện thoại quét mã QR trên CCCD. Nếu thành công, phần thông tin cá nhân sẽ được tự động điền vào form đăng ký. Ngược lại, người dùng cần nhập thông tin theo cách thủ công.

Lúc này, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để bạn xác thực và đặt mật khẩu, hoàn thành việc đăng ký.

Tuy nhiên, để đăng ký VNeID mức độ 2, người dùng cần đến trực tiếp cơ quan công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú), xuất trình CCCD, cung cấp số điện thoại, chụp ảnh chân dung để đăng ký.

Sau vài ngày, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký thông qua ứng dụng VNeID, tin nhắn SMS hoặc email.

Đọc thêm