Đại lý bán SIM như chưa hề có chuyện "quản" thuê bao trả trước

Đại lý bán SIM như chưa hề có chuyện "quản" thuê bao trả trước ảnh 1

Các SIM đã kích hoạt sẵn kèm tài khoản "khủng" được bán công khai tại Hà Nội

SIM kích hoạt sẵn kèm tài khoản mua đâu cũng có

Theo Thông tư quản lý thuê bao do động trả trước của Bộ TT&TT từ 1/1/2013 quy định giá cước hòa mạng đối với thuê bao trả trước là 25.000 đồng, thuê bao trả sau là 35.000 đồng. Đối với thuê bao trả trước, việc hòa mạng chỉ được thực hiện khi thuê bao di động trả trước mua SIM, đăng ký thông tin thuê bao và nạp tiền từ thẻ thanh toán vào tài khoản của SIM này.

Thông tư này cũng quy định giá SIM trắng sẽ do các mạng di động tự quy định. Bên cạnh đó, Thông tư nghiêm cấm hành vi lợi dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường di động để bán, khuyến mãi hoặc chiết khấu giảm giá SIM thuê bao thấp hơn giá thành của SIM trắng cộng với cước hòa mạng nhằm tránh việc cạnh tranh không lành mạnh và gây mất ổn định thị trường. Bộ TT&TT nghiêm cấm các mạng di động nạp sẵn tiền vào tài khoản đối với tất cả các SIM thuê bao đang lưu hành trên thị trường hoặc chưa hòa mạng.

Từ ngày 1/1/2013, các mạng di động đã điều chỉnh mức cước hòa mạng thuê bao trả sau và áp dụng mức cước hòa mạng cho thuê bao trả trước. Các mạng di động cũng đã phát hành ra thị trường bộ SIM thuê bao trả trước mới (bao gồm 1 SIM đã gắn một số thuê bao xác định, không nạp sẵn tiền hoặc lưu lượng miễn phí trong tài khoản).

Thế nhưng, đến thời điểm này sau 7 tháng Thông tư quản lý thuê bao di động có hiệu lực thì 100% đại lý SIM thẻ ở Hà Nội được khảo sát vẫn bán các SIM đã được kích hoạt sẵn. Một chủ SIM thẻ ở đường Tây Sơn cho biết là đại lý của họ bán SIM của tất cả các nhà mạng đã kích hoạt sẵn nên khách hàng khi mua không phải đăng ký thông tin cá nhân. Giá SIM đã kích hoạt sẵn kèm tài khoản có mức giá từ 40.000 đồng đến 150.000 đồng tuy vào số tiền trong tài khoản và SIM 11 số hoặc 10 số.  Chủ đại lý sim thẻ này cho hay là có nhiều khách hàng đến hỏi mua các loại SIM Sinh viên của các nhà mạng, trong đó SIM Sinh viên của Viettel được bán đắt nhất khoảng 150.000 đồng/SIM. Ngoài các SIM đã kích hoạt sẵn kèm tài khoản thì đại lý này cũng bán SIM trắng chưa kích hoạt không kèm tài khoản đúng theo quy định. Thế nhưng, những loại SIM này gần như không bán được cho khách hàng.   

Một chủ đại lý sim thẻ ở cổng Ký túc xá Đại học Thủy lợi Hà Nội cho hay là đại lý của họ bán SIM đã kích hoạt kèm tài khoản của các mạng di động. Trong đó SIM có tài khoản "khủng" là mạng VinaPhone và MobiFone và có mức giá "mềm" hơn mạng Viettel. Đại lý này cho biết là người mua chỉ cần bẻ SIM và cho vào máy điện thoại là dùng được mà không cần đăng ký thông tin cá nhân. Tuy nhiên, nếu những SIM số đẹp thì cần phải đăng ký thông tin cá nhân vì tránh trường hợp mất SIM hay tranh chấp sau này sẽ không lấy lại được SIM của mình. Một chủ đại lý SIM thẻ ở đường Nguyễn Lương Bằng cho hay là có biết việc quản lý thuê bao trả trước nhưng chỉ khuyến cáo khách hàng đăng ký thông tin cá nhân để giữ SIM của mình mà thôi. "Thông thường khách hàng mua SIM rác dùng hết tiền rồi vứt. Đại lý của tôi có bán SIM trắng không tài khoản nhưng rất ít khách hàng hỏi mua" chủ đại lý này nói.  

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét nguồn gốc các SIM đang bán trên thị trường đã được kích hoạt kèm tài khoản có nguồn gốc ở đâu để có biện pháp xử lý đảm bảo việc quản lý thuê bao di động trả trước được thực thi một cách nghiêm túc.

Viettel đề xuất vô hiệu sim có tài khoản đang bán trên thị trường

Sau khi Bộ TT&TT ra chính sách thu phí hòa mạng thuê bao di động trả trước và cấm bán SIM kèm tài khoản thì số lượng kích hoạt SIM mới đã giảm mạnh. Trao đổi với ICTnews trước đó, đại diện Viettel Telecom và MobiFone cũng khẳng định, từ khi áp dụng chính sách thu phí hòa mạng với thuê bao trả trước và cấm nạp sẵn tiền vào SIM mới chưa hòa mạng thì thuê bao kích hoạt mới đã giảm khoảng 10 lần.

Phát biểu tại buổi tổng kết 6 tháng đầu năm 2013, ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, việc phát triển thuê bao di động mới của Viettel đã liên tục giảm. Nếu như 6 tháng đầu 2011 Viettel phát triển được 5 triệu thuê bao, 6 tháng đầu năm 2012  phát triển được 1,9 triệu thuê bao thì 6 tháng đầu năm 2013 chỉ phát triển mới 1,8 triệu thuê bao mới. Tuy nhiên, ông Tống Viết Trung cho rằng nếu như trước kia dùng 2 – 3 sim, dùng kit thay thẻ cào khá phổ biến thì hiện nay đã hạn chế.

"Hiện tại có thể dễ dàng ra thị trường tìm thấy sim không có tài khoản theo đúng quy định của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, hiện vẫn có thể dễ dàng tìm thấy sim rác đã kích hoạt trước thời gian trên. Việc quản lý không tốt thuê bao trả trước là một trong những nguyên nhân làm phát tán tin nhắn rác. Trước tình trạng đó, Bộ TT&TT cần có biện pháp rắn, buộc nhà mạng vô hiệu hóa loại sim này trên thị trường. Sau đó, nếu người dùng khiếu nại thì nhà mạng xử lý bằng cách cho đổi lại SIM" ông Tống Viết Trung nói.

Theo NT (ICTnews)

Đọc thêm