Cựu CEO Apple: "Công nghệ VN cần những thần tượng"

"Việt Nam là đất nước đang có những thách đố và khó khăn trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, các bạn có nhiều tài năng cùng với bản tính thông minh và cần cù", John Sculley chia sẻ trong buổi nói chuyện sáng 24/4 tại TP HCM.

Chỉ trong ngày đầu đến Việt Nam, cựu CEO Apple đăng đàn trong hai sự kiện với những câu hỏi liên tiếp. "Buổi sáng, các bạn đã dành tới 3 tiếng để nghe tôi nói. Điều này rất hiếm ở Mỹ, đây là trải nghiệm mà tôi chưa từng thấy", ông nói.

Theo Sculley, người Việt ham học hỏi, tò mò và nhẫn nại. "Nhiều người nước ngoài có cái nhìn lạc quan về đất nước này. Và đó cũng là nhận xét của tôi về các bạn". Đến Việt Nam và dẫn theo những học trò thành công từ ngày đầu khởi nghiệp, John Sculley bày tỏ, cũng giống như tập thể thao, bạn cần những thần tượng để học hỏi. Trong công nghệ, Việt Nam cần có những mẫu hình để đi theo, những thần tượng để vươn tới.

Bằng chất giọng trầm và ánh mắt sáng, John Sculley chinh phục các thính giả có mặt trong hai buổi nói chuyện bằng nhiều ví dụ về quản trị, lập nghiệp. Cựu CEO Apple cho biết, các thành công luôn diễn ra ở điểm rìa. Khi có một xu hướng đang diễn tiến, những người đứng trong làn sóng đó sẽ chiến thắng.

Lấy ví dụ về Việt Nam, ông Sculley cho rằng, một đất nước đang phát triển, kinh doanh điện thoại di động hay ôtô là những nghành béo bở. Công nghệ cũng là một trong những làn sóng có sự thay đổi mạnh mẽ. Những doanh nhân nắm bắt được cơ hội sẽ thành công.

Các công ty nước ngoài có tiềm lực, tuy nhiên doanh nghiệp địa phương vẫn có thể phát triển khi tận dụng cơ hội. "Các bạn là người hiểu rõ thị trường nội địa, cơ động hơn các công ty khổng lồ", ông nói. "Dù tôi không hiểu về thị trường Việt Nam, nhưng nếu 5 năm nữa, khi chúng ta nhìn lại, sẽ thấy doanh nghiệp thành công là nhờ nêu cao giá trị linh hoạt và thích nghi".

Cựu CEO Apple: "Công nghệ VN cần những thần tượng" ảnh 1

Cựu CEO Apple nhận được nhiều câu hỏi về việc Steve Jobs ra đi. Ảnh: Huy Đức.

"Có bạn hỏi, có phải tôi sa thải Steve Jobs không? Thực sự là không. Đấy là câu chuyện người ta thêu dệt, bản thân tôi không ký quyết định sa thải ông ấy", John Sculley nói.

"Những tôi vẫn xem đó là một thất bại của mình. Có thể lúc đó, tôi chưa đủ thông minh, hay sau này, tôi cũng không chủ động mời Steve quay lại. Và ông ấy đã đi thành lập công ty khác", John Sculley trầm giọng.

Cựu CEO Apple cho rằng, khi chúng ta sống trong nền công nghệ cao, mọi chuyện diễn tiến quá nhanh. "Khi nhìn lại, tôi ước lúc đó, mình có một người dìu dắt, một người nói với tôi rằng: khoan, hãy ngồi lại cùng Steve Jobs để thảo luận". John Sculley cho rằng thất bại đó đã khiến ông nghĩ người trẻ khởi nghiệp cần có người thầy kèm cặp. Trong suốt 20 năm qua, ông luôn tìm kiếm và giúp đỡ những người khởi nghiệp trong ngành công nghệ.

Kể về lý do Steve Jobs ra đi, John Sculley cho biết, khi đó, Jobs muốn làm một cái máy cho giáo dục trị giá 10.000 USD. Tuy nhiên, công nghệ, bộ nhớ chưa đủ để thực hiện ý tưởng. Giữa hai người nảy sinh mâu thuẫn. Sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs tiếp tục phát triển và sau này được đưa vào Mac OS. "Ông ấy đã đi đúng, nhưng nó đến sớm mất 10 năm".

"Ông ấy là một thiên tài sáng tạo và đã làm Apple thành công. Thực chất, tôi không đuổi việc Steve Jobs", John Sculley nhấn mạnh trong bài nói chuyện buổi chiều.

"Khi đến Apple, tôi không biết gì về máy tính, nhưng đã có Steve Jobs", ông nói. "Lúc đó, Apple có rất nhiều đối thủ qua mặt, trong khi dòng máy tính Apple II đang lão hóa. Tôi được mời về để giữ Apple thành công về thương mại, không dính dáng đến kỹ thuật. Ngoài ra, bản thân Jobs cũng muốn tôi phát triển về tiếp thị, ông ấy muốn máy tính sẽ được bán như Coca Cola, Pepsi". John Sculley cho biết, ông đã rất tò mò và quyết định về Apple, nếu không "có thể bõ lỡ cơ hội cả đời".

Cựu CEO Apple: "Công nghệ VN cần những thần tượng" ảnh 2

Cựu lãnh đạo Apple cho rằng, công nghệ đang có những bước tiến rất nhanh. Ảnh: Huy Đức.

Làm việc cho ngành công nghệ cao khoảng 30 năm. John Sculley chia sẻ, ông tham gia vào Apple trong giai đoạn máy tính cá nhân vẫn còn sơ khai. Lúc đó, hiếm có người nào hình dung chiếc máy vi tính rồi sẽ như thế nào. Nhưng đã có những nhân vật kiệt xuất với tầm nhìn như Bill Gates, Steve Jobs.

"Thành thực mà nói, bản thân tôi thời điểm đó vẫn chưa nhận thức máy tính cá nhân như thế nào. Nhưng Steve Jobs và những người khác thấy rằng chúng sẽ thay đổi cả thế giới".

Chiếc Macintosh được phát triển ra bởi những người có tuổi đời chỉ 22. Thành viên nhỏ nhất chỉ là cậu nhóc 14 tuổi. John Sculley cho rằng, việc kinh doanh, khởi nghiệp bắt đầu từ những người trẻ. "Tôi đã có 10 năm làm việc với Apple trong thập niên 80, và hơn chục năm trong vai trò làm người dìu dắt những doanh nhân khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ cao. Họ đã tạo những công ty thành công".

Chia sẻ về tầng lớp doanh nhân công nghệ mới, John Sculley cho rằng "chúng ta cũng đang trong giai đoạn khởi đầu nữa của một cuộc cách mạng công nghệ. Làn sóng này sẽ được định hình bằng điện toán đám mây. Một trải nghiệm mà thế giới trong suốt cách mạng công nghiệp chưa thấy. Thời đại có những sáng kiến, đột phá về công nghệ. Những khái niệm như ảo hóa, các máy chủ đắt tiền ngày càng được thu nhỏ và rẻ hơn".

"Chúng ta cũng đã chứng kiến sự gia tốc các công nghệ mới. Những năm 80, khi chúng tôi sản xuất Macintosh, đến những năm 90, máy đồ họa mới phổ biến. Trong khi đó, iPhone chỉ 3 năm đã phủ sóng toàn cầu. iPad thậm chí còn nhanh hơn, chỉ trong một năm".

Theo Quốc Huy - Huy Đức (VNE)

Đọc thêm