Cư dân mạng nháo nhác vì trò nhá máy câu cước

Cư dân mạng nháo nhác vì trò nhá máy câu cước ảnh 1

Những cuộc gọi kiểu này rộ lên trên diện rộng và với tần suất dày từ 2 tháng trở lại đây, với nhiều đầu số khác nhau. Phổ biến nhất là đầu số 08 (Tp.HCM) và 04 (Hà Nội) và đều là số cố định. Những số điện thoại này thường để chuông rung 1,2 lần là tắt máy. Nhiều người dùng do thiếu cảnh giác hoặc mang tâm lý lo lắng không biết ai gọi đã bốc máy gọi lại thì chỉ nghe được một giọng nói thông báo "Đây là số tổng đài", rồi hứa hẹn tặng bài hát v...v... Sau khi người dùng kiểm tra lại tài khoản mới thấy bị trừ tới vài chục ngàn đồng cho cuộc gọi lại.

Thành viên Coldmoon trên webtretho cho biết, mình từng bị số 046283858 nhá máy. Tưởng là người nhà ngoài Hà Nội nên coldmoon đã gọi lại nhưng nhanh chóng nghi ngờ và tắt máy. Sau khi tra Google, coldmoon phát hiện đây chính là một hình thức lừa đảo mới xuất hiện. Tiền đằng nào cũng đã mất (là thuê bao trả sau nên chưa rõ số tiền oan phải trả là bao nhiêu), thành viên này đành phải lên mạng lập topic cảnh báo các người dùng khác về những số điện thoại lừa đảo kiểu này. Tính từ thời điểm lập topic (ngày 6/1 tới nay), topic này liên tục tăng trang với hàng loạt phản ánh tương tự của các người dùng khác.

Cư dân mạng nháo nhác vì trò nhá máy câu cước ảnh 2

Danh sách số điện thoại nhá máy được cập nhật thêm ngày càng dài, như 0862885940-0839529000-0862885180 - 04 3722 8520. Trong đó, riêng số 08.6288.5940 đặc biệt gây phiền toái và khó chịu cho các thuê bao di động vì thường xuyên nháy máy vào ban đêm, sau 12h. Theo nhiều chuyên gia, việc các đầu số này chủ định chọn giờ tối và đêm để "hoành hành" là để gây cho người nhận tâm lý "chắc có chuyện khẩn cấp" nên phải sốt ruột gọi lại. Chúng cũng rất ranh ma khi không sử dụng số điện thoại di động rác mà chủ định dùng điện thoại cố định để tăng độ tin cậy và khiến người nhận dễ sập bẫy hơn.

"Sáng ngủ dậy, thấy cuộc gọi nhỡ từ số máy 0839529000, gọi lúc gần 2 giờ đêm qua. Thấy lạ, mình nhờ cụ Gúc kiểm tra thì biết đc đây là số máy đểu, gọi lại sẽ bị kết nối vào tổng đài tự động với mức cước vài chục ngàn đồng. Cảnh báo với mọi người nhé! Đúng là thời buổi khó khăn, lừa đảo nhiều quá, may nó gọi vào giờ đó nên mình cảnh giác!", một thành viên chia sẻ trên mạng Facebook.

Trong lúc chờ đợi các nhà mạng can thiệp, nhiều thành viên buộc phải chọn phương án an toàn là thấy số điện thoại lạ thì không gọi lại, hoặc trước khi gọi lại phải cẩn thận Google để kiểm tra. Tuy nhiên, khá nhiều thắc mắc đã được các cư dân mạng đặt ra mà chưa có được câu trả lời. Vì sao các số tổng đài này lại lấy được số điện thoại của nhiều người dùng đến vậy để nháy máy? Ai là người đứng đằng sau thủ đoạn lừa đảo này?

Cư dân mạng nháo nhác vì trò nhá máy câu cước ảnh 3

Thành viên Thắng_mềm trên trang Otofun cho biết đã thử gọi điện cho nhà mạng để thắc mắc thì được trả lời rằng đây là dịch vụ chuyển cuộc gọi nên "tổng đài không liên quan!". Qua tìm hiểu, được biết đầu số 0839529000 là thuê bao của VNPT TP HCM được lắp đặt, sử dụng từ tháng 9/2012.

Tính tới thời điểm này, tình trạng nhá máy vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm bớt. Thành viên hoicen trên webtretho cho biết chỉ trong 1 giờ đồng hồ buổi tối, chị đã bị tới 2 số tổng đài nháy máy 0839529000-0862885180. Vì trước đó đã từng bị lừa 1 lần bằng đầu số 04 nên lần này, hoicen không trả lời mà tiến hành Google và phát hiện thấy topic cảnh báo.

Tuy nhiên, một chuyên gia am hiểu về luật Viễn thông cho biết, đây là một hình thức lừa đảo mới xuất hiện nên chưa có chế tài xử phạt cụ thể trong các Thông tư, nghị định đã ban hành. Do đó, các thuê bao chỉ có thể tự nâng cao ý thức cảnh giác và tự phòng vệ mình bằng những biện pháp thủ công như Google số điện thoại gọi nhỡ, thường xuyên cập nhật từ các topic cảnh báo. Trong trường hợp chót bấm gọi lại, nếu phát hiện là số tổng đài chuyển tiếp thì cần ngắt máy ngay, tránh làm theo các hướng dẫn khác của Tổng đài để hạn chế thiệt hại.

Theo Trọng Cầm (VNN)

Đọc thêm