Công nghệ thông tin cần “xanh” hơn nữa

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Viễn thông thế giới do ITU tổ chức tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã cho rằng ngành công nghiệp CNTT toàn cầu phải chịu trách nhiệm về 2 – 3% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu mà họ đã thải ra bầu khí quyển của trái đất hàng năm.

"Nhưng họ (các công ty CNTT) có thể giúp cho các ngành công nghiệp khác giảm ít nhất 15% tổng lượng khí thải. Đây là một kết quả quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta đang tiến hành”, ông Ban nói.

Theo ông Tổng thư ký LHQ, nhiệm vụ quan trọng nhất của các hãng CNTT trên thế giới hiện nay là vừa phải đồng thời tự giảm lượng khí thải nhà kính do mình sản sinh ra, vừa phải tìm ra các giải pháp công nghệ giúp các tập đoàn, các tổ chức và các ngành công nghiệp khác tham gia tích cực hơn nữa vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Việc các hãng viễn thông đã giúp châu Phi lắp đặt hơn 5.000 trạm dự báo thời tiết là một ví dụ điển hình và ví dụ này cần được nhân rộng hơn nữa để ngành CNTT trở thành một “tấm gương sáng”, một nhà tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

"Các trạm dự báo thời tiết sẽ giám sát và theo dõi sự tác động của biến đổi khí hậu. Mỗi khi có tin tức đáng chú ý, chúng ta có thể ngay lập tức chuyển đến điện thoại di động của những người nông dân châu Phi. Giải pháp này đã phát huy hiệu quả bởi đến nay có đến 70% dân số châu Phi sống dựa vào canh tác nông nghiệp”, ông Ban Ki-moon phát biểu.

Theo ICTnews (ITU)