Công nghệ pin có tốc độ nhanh hơn nhờ nghiên cứu dựa trên AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Microsoft hợp tác với Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) đã nghiên cứu tìm kiếm ra tốc độ công nghệ pin nhanh hơn nhờ nghiên cứu dựa trên AI.

Mặc dù xe điện ngày nay phổ biến hơn nhiều so với cách đây hai năm nhưng mọi người vẫn phàn nàn về dung lượng pin và tuổi thọ hạn chế.

Công nghệ pin có tốc độ nhanh nhờ nghiên cứu dựa trên AI.jpg
Hiện nay quá trình nghiên cứu pin diễn ra chưa đủ nhanh, mặc dù pin Li-ion không ngừng được cải tiến. Ảnh: Microsoft/PNNL.

Hiện nay quá trình nghiên cứu pin diễn ra chưa đủ nhanh, mặc dù pin Li-ion không ngừng được cải tiến. Các chất hóa học của pin khác cũng đang được phát triển, mặc dù tiến trình đôi khi vẫn còn chậm.

Để sản xuất ra một pin cho ô tô điện có rất nhiều biến số để sử dụng, đến mức có hàng triệu cách kết hợp cho một thành phần duy nhất trong cấu trúc pin, chẳng hạn như chất điện phân.

Không có nhiều loại trong số đó có thể sử dụng được cho pin sản xuất thương mại, vì vậy phải thực hiện rất nhiều thử nghiệm và sai sót trước khi tìm ra vật liệu pin tốt.

Công nghệ pin có tốc độ nhanh nhờ nghiên cứu dựa trên AI.jpg
Quá trình nghiên cứu pin khiến con người mất nhiều năm nghiên cứu nhưng sử dụng AI có thể được nén lại còn khoảng 80 giờ. Ảnh: Microsoft/PNNL.

Được biết, Microsoft và Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương đã nghiên cứu bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để lựa chọn và lọc các vật liệu pin tiềm năng.

Quá trình này khiến con người mất nhiều năm nghiên cứu có thể được nén lại thành hàng giờ. Điều này cho phép các nhà khoa học bỏ qua trực tiếp việc cải tiến vật liệu tốt nhất và pin thay vì lãng phí thời gian quý báu để kiểm tra mọi sự kết hợp đó.

Microsoft đã chứng minh điều đó khi hợp tác với Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL). Sự hợp tác dựa trên AI của họ đã dẫn đến việc phát hiện ra một loại chất điện phân thể rắn mới, sử dụng kết hợp lithium và natri.

Chất thứ hai là một nguyên tố dồi dào và việc sử dụng nó trong chất điện phân mới sẽ làm giảm 70% lượng lithium.

Công nghệ pin có tốc độ nhanh nhờ nghiên cứu dựa trên AI.jpg
Hệ thống AI giúp chọn lọc vật liệu đủ ổn định để sử dụng trong pin. Ảnh: Microsoft/PNNL.

Microsoft đã cung cấp cho PNNL nền tảng Azure Quantum Elements (AQE) kết hợp điện toán hiệu năng cao và trí tuệ nhân tạo để tăng tốc các khám phá về hóa học và khoa học vật liệu.

Các nhà nghiên cứu PNNL đã truy vấn AQE về vật liệu pin sử dụng ít lithium hơn và nó nhanh chóng trả về 32 triệu ứng viên. Hệ thống AI sau đó đã thu hẹp kết quả xuống còn khoảng 500.000 vật liệu đủ ổn định để sử dụng trong pin.

Các nhà khoa học đã sử dụng nhiều bộ lọc hơn để chọn ra những bộ lọc dẫn năng lượng tốt nhất và cũng mô phỏng cách các nguyên tử và phân tử chuyển động trong mỗi vật liệu.

Công nghệ pin có tốc độ nhanh nhờ nghiên cứu dựa trên AI.jpg
Việc áp dụng AI vào nghiên cứu pin đang giúp quá trình nhanh hơn. Ảnh: Microsoft/PNNL.

Khi họ tính đến chi phí và tính sẵn có, chỉ có 23 ứng viên lọt vào danh sách, trong đó có 5 ứng viên đã có tài liệu đã được biết đến. Toàn bộ quá trình chỉ mất 80 giờ, một kỳ tích ấn tượng sẽ không thể thực hiện được nếu không có trí tuệ nhân tạo và nền tảng AQE của Microsoft.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã chọn ra một ứng cử viên đầy triển vọng từ kết quả và đưa nó vào hoạt động.

Pin nguyên mẫu đã được chế tạo từ đó và nó được dùng để cấp điện cho bóng đèn và đồng hồ. Tuy nhiên, việc đưa vào sản xuất sẽ còn phải thử nghiệm và tối ưu hóa trong một thời gian nữa.

Nghiên cứu này cho thấy AI có thể tăng tốc đáng kể việc nghiên cứu và đưa ra các giải pháp sáng tạo mới, nhanh cho pin.

Theo Autoevolution

Đọc thêm