Công nghệ mới giúp lọc nước tiết kiệm thời gian

Normal

Theo Đài Tiếng nói nước Nga (Voice of Russia) đưa tin hôm 6/10 vừa qua, các chuyên gia thuộc trung tâm Novosiberia -  một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nhất khu vực Siberia thuộc Nga – đã phát minh ra một hệ thống có khả năng tự động xác định, phân tích và làm sạch nước bẩn trong một thời gian ngắn.

Theo mô tả, hệ thống lọc nước này bao gồm những cảm biến đặc biệt được kết nối với một máy tính, trong đó điều khiển bởi các phần mềm cụ thể và riêng biệt theo từng chức năng. Các cảm biến này chủ yếu làm nhiệm vụ thu các cơ sở dữ liệu của nước cho nhu cầu phân tích.

Với cơ sở dữ liệu thu được, chủ yếu là thành phần nước, các phần mềm sẽ “lệnh” lọc nước nếu nguồn nước nhiễm bẩn hoặc sẽ không thực hiện thao tác bất kì nào nếu nước đó nằm trong khuôn khổ chất lượng cho phép. Nước sẽ được làm sạch bằng tia cực tím và ozone sau đó. Như vậy, toàn bộ quá trình này không hề có sự tham gia của con người trừ việc bảo dưỡng thiết bị.

Bên cạnh việc lọc nước trên, các nhà khoa học cho biết hệ thống còn cho phép giám sát thường xuyên để phát hiện mức độ ô nhiễm của nước ngầm, từ đó giúp các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ nguồn nước và đưa ra các phương án thay thế. Điều này thực sự hữu ích đối với các nhà máy nước cũng như các doanh nghiệp cần nước để sản xuất.

Với hệ thống lọc nước này, thời gian xử lí nước nhanh hơn, đồng thời chất lượng nước cũng nâng cao hơn và hơn hết là việc sử dụng tài nguyên nước sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, hệ thống lọc nước trên sẽ tiếp tục hoàn thiện bằng các cuộc thử nghiệm công nghiệp, dự kiến sẽ hoàn tất vào mùa xuân năm 2015 và sẽ ứng dụng vào sản xuất khi mọi thứ cho phép. 

Theo Lâm Anh (Dân Trí)