Công nghệ mới giúp chẩn đoán bệnh suy tim nhanh hơn đáng kể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu tại ĐH East Anglia (UEA), Vương quốc Anh đã phát triển thành công công nghệ Kat-ARC, giúp giảm thời gian chẩn đoán suy tim từ 20 phút xuống còn 8 phút.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí European Radiology Experimental. Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để ghi lại hình ảnh chi tiết 4 chiều của tim, tuy nhiên, không giống như phương pháp thông thường (mất tới hơn 20 phút), công nghệ mới chỉ mất khoảng 8 phút.

chan-doan-suy-tim

Việc cung cấp hình ảnh chính xác về các van tim và lưu lượng máu bên trong tim, giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và chính xác hơn cho bệnh nhân.

Trưởng nhóm nghiên cứu Pankaj Garg (UEA) cho biết: “Suy tim là một tình trạng đáng sợ do áp lực bên trong tim tăng lên”.

Phương pháp tốt nhất để chẩn đoán suy tim là đánh giá xâm lấn, tuy nhiên, phương pháp này không được ưa chuộng vì có nhiều rủi ro.

“Công nghệ Kat-ARC sẽ cách mạng hóa cách chẩn đoán bệnh tim, bởi chúng tôi biết rằng bệnh nhân không thích chụp MRI lâu. Công nghệ này giúp giảm thời gian quét và chẩn đoán xuống chỉ còn khoảng 8 phút”, Hosamadin Assadi, nghiên cứu sinh tại UEA cho biết.

chan-doan-suy-tim

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm công nghệ mới này với 50 bệnh nhân tại hai bệnh viện ở Sheffield, Vương quốc Anh.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình của họ có thể tạo ra một cuộc cách mạng về tốc độ chẩn đoán suy tim, mang lại lợi ích cho các bệnh viện và bệnh nhân trên toàn thế giới.

Đọc thêm