Công an chỉ cách nhận diện các ứng dụng giả mạo VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vừa qua, Trung tâm xử lý tin giả đã cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ, yêu cầu người dùng cài đặt các ứng dụng giả mạo VNeID, Chính phủ, cổng dịch vụ công để chiếm đoạt tài sản.

Hình thức lừa đảo, giả danh cán bộ cơ quan nhà nước để lừa người dân cài đặt ứng dụng giả mạo VNeID, Chính phủ, cổng dịch vụ công, VssID, thuế… vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, cách thức tiếp cận có phần tinh vi hơn.

Nhận diện các ứng dụng giả mạo VNeID, Chính phủ

Đầu tiên, kẻ gian sẽ gọi điện thoại và tự xưng là cán bộ công an, vận động người dân cài đặt phần mềm để thực hiện các dịch vụ công hoặc kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 nhanh hơn.

Tiếp theo, chúng sẽ gửi một liên kết (ví dụ như https://vietvp.cc/, https://viet.lgovn.cc...), yêu cầu người dùng truy cập vào đó để cài đặt ứng dụng giả mạo VNeID, Chính phủ, cổng dịch vụ công… và cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã OTP với lý do tích hợp thông tin, xác minh tài khoản.

Nếu bạn làm theo, ngay lập tức điện thoại sẽ bị mất quyền kiểm soát (không thể thao tác), mất dữ liệu và mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Một trang web cung cấp ứng dụng giả mạo VNeID, Chính phủ, cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: TIỂU MINH
Một trang web cung cấp ứng dụng giả mạo VNeID, Chính phủ, cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: TIỂU MINH

Cơ quan công an khuyến cáo gì?

- Công an các tỉnh/thành khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ nhà nước, công an… để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại.

- Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng, phần mềm theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo thông qua các trang web của bên thứ ba.

- Khi cần thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến, người dân hãy truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ duy nhất https://dichvucong.gov.vn/.

Website cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh: TIỂU MINH
Website cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh: TIỂU MINH

- Không cài đặt ứng dụng VNeID, VssID, thuế… theo yêu cầu, chỉ cài đặt những ứng dụng này thông qua Google Play hoặc App Store.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó tự xưng là công an, nhân viên ngân hàng, nhân viên cục thuế…

- Không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai

- Đổi mật khẩu các tài khoản quan trọng nếu đã lỡ cài đặt ứng dụng lạ và làm theo yêu cầu của kẻ gian.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm