Công an cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, công an một số quận/huyện và TP đã lên tiếng cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo để chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm y tế (BHYT), đăng ký xe (ĐKX)… giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Hiện tại tài khoản VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Cài đặt ứng dụng VNeID và tích hợp hàng loạt giấy tờ cần thiết lên điện thoại
Cài đặt ứng dụng VNeID và tích hợp hàng loạt giấy tờ cần thiết lên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách cập nhật CCCD để tích hợp GPLX vào VNeID

Cách cập nhật CCCD để tích hợp GPLX vào VNeID

(PLO)- Theo Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), việc người dân không thể tích hợp GPLX vào VNeID là do thiếu thông tin cá nhân, hoặc giấy tờ đang gắn với CMND (9 số), chưa được đổi sang CCCD (12 số).

Thủ đoạn lừa đảo

Hiện nay, công an các phường/xã, quận/huyện và TP đang tích cực đẩy mạnh việc làm VNeID mức 2 trên cả nước nhằm phục vụ công việc chuyển đổi số.

Lợi dụng điều này, kẻ gian đã gọi điện và giả mạo là cán bộ, công an, mời người dân làm VNeID mức 2. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn đến cơ quan công an để thực hiện, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết lạ và tải về ứng dụng VNeID giả mạo.

Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền cho phép truy cập thông tin hệ thống, danh bạ và đặc biệt là quyền trợ năng (accessibility) để ghi lại các thao tác trên màn hình, thu thập OTP, chiếm quyền điều khiển thiết bị, tài khoản ngân hàng

Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play hoặc App Store
Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play hoặc App Store. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách thức phòng tránh

- Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play và App Store, tuyệt đối không tải thông qua các trang web lạ.

- Khi cần làm VNeID mức 2, bạn hãy đến trực tiếp cơ quan công an để được hỗ trợ (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

- Việc làm VNeID mức 2 phải do công dân trực tiếp thực hiện, không thể làm thay.

- Nếu nhận được cuộc gọi của các đối tượng tự xưng là công an, cán bộ… yêu cầu cài đặt ứng dụng VNeID, hay cung cấp thông tin cá nhân để kích hoạt thay, bạn hãy từ chối ngay lập tức và không làm theo yêu cầu của kẻ gian.

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số cũng đã có bài viết hướng dẫn cách cài đặt và kích hoạt VNeID tại nhà, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Sử dụng VNeID để thay thế GPLX được không?

Sử dụng VNeID để thay thế GPLX được không?

(PLO)- Bắt đầu từ phiên bản VNeID 2.0.8, nhà phát triển đã bổ sung thêm tính năng mới cho phép người dùng xuất trình giấy phép lái xe (GPLX), căn cước công dân (CCCD)… khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Đọc thêm