Chuyên gia thảo luận về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

(PLO)- Chiều nay (21-9), ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 đã diễn ra một số phiên thảo luận xoay quanh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 sẽ chính thức diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và các sản phẩm công nghệ độc đáo vào sáng ngày 22-9.

ngay-hoi-tri-tue-nhan-tao-2023 2.jpg
Các lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp tham gia phiên thảo luận trước buổi khai mạc ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Trong thời gian gần đây có nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng vào thực tiễn, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức về việc sử dụng AI có trách nhiệm.

Vấn đề sử dụng AI có trách nhiệm hiện đang được thảo luận sôi nổi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bước đầu đã dự thảo hoặc ban hành những quy định để quản lý AI có trách nhiệm”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023. Ảnh: TIỂU MINH
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Trước đó vào ngày 26-1-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg liên quan đến Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng ban hành Quyết định số 575/QĐ-UBND về Phê duyệt Chương trình Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2020-2030 với mục tiêu đưa TP trở thành một trong những trung tâm của Việt Nam và khu vực về nghiên cứu, triển khai và chuyển giao các ứng dụng AI có trình độ.

“Việc xác định và tuân thủ các quy tắc đạo đức, trách nhiệm trong việc phát triển AI là điều cực kỳ quan trọng. Hội thảo này là cơ hội để lắng nghe kinh nghiệm, chia sẻ của các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh và Việt Nam”, ông Đức chia sẻ thêm.

Tuy nhiên đi kèm theo đó là những rủi ro nếu trí tuệ nhân tạo phát triển quá nhanh mà không có các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Tổng Lãnh sự Vương Quốc Anh tại TP.HCM, bà Emily Hamblin cho biết: “AI hiện đang đứng đằng sau rất nhiều sản phẩm giúp chúng ta cải thiện cuộc sống hàng ngày, đồng thời mở ra nhiều cơ hội đối với nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Đơn cử như trí tuệ nhân tạo giúp chúng ta phát triển ra một loại kháng sinh giúp diệt siêu vi khuẩn, hay ở công sở, AI giúp chúng ta thoát khỏi các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, tập trung tốt hơn vào việc tạo ra giá trị.”

Bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Vương Quốc Anh tại TP.HCM chia sẻ tại ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023. Ảnh: TIỂU MINH
Bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Vương Quốc Anh tại TP.HCM chia sẻ tại ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Cả Vương quốc Anh và Việt Nam đều ban hành chiến lược quốc gia về AI vào năm 2021. Nếu chúng ta đảm bảo một công nghệ có thể phát triển công bằng và an toàn thì nó có thể mang lại giá trị cho chúng ta, bà Emily Hamblin nhấn mạnh.

Chỉ số sẵn sàng của chính phủ về AI tại Việt Nam tăng nhẹ

Theo PGS.TS Bùi Thu Lâm, Tổng thư ký Câu lạc bộ Khoa - Trường - Viện CNTT-TT Việt Nam (FISU), chỉ số sẵn sàng của chính phủ về AI tại Việt Nam (2022) đang đứng thứ 55 trên toàn thế giới (đứng thứ 6 khu vực ASEAN), tăng 7 bậc so với năm 2021.

Hiện tổng mức đầu tư cho AI của tư nhân tại Việt Nam đạt khoảng 90 triệu USD.

pho-giao-su-ts-bui-thu-lam-tai-ngay-hoi-tri-tue-nhan-tao-vn-2023.jpg
PGS.TS Bùi Thu Lâm, Tổng thư ký FISU trình bày tổng quan về phát triển AI tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Ở phần tọa đàm, đại diện Bộ KHCN, FPT Smart Cloud, Viện Alan Turing và Oxford Insights đã bàn luận về việc đổi mới sáng tạo và sự bất định. Các chuyên gia công nghệ, luật pháp đã có nhiều chia sẻ sâu sắc về góc nhìn, và các mối quan tâm riêng về việc sử dụng AI có trách nhiệm.

Đọc thêm