Chuyên gia gợi ý 3 cách mua sắm an toàn trong ngày 11-11

AUDIO bài viết

Việc mua sắm trực tuyến dù mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải là không có rủi ro. Đơn cử như từ đầu năm 2021 đến nay, Kaspersky đã phát hiện 708 sự cố tại 6 quốc gia ở Đông Nam Á, số lượng các cuộc tấn công sử dụng phần mềm ngân hàng giả mạo cũng tăng đến 60%.

mua-sam-online

Dưới đây là 3 lời khuyên của chuyên gia, giúp bạn mua sắm trực tuyến an toàn hơn trong các dịp lễ:

- Nên sử dụng thẻ tín dụng: Không phải vì thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ, tuy nhiên, mọi việc sẽ dễ giải quyết hơn nếu xảy ra tranh chấp.

Với thẻ ghi nợ, số tiền bị mất sẽ được lấy trực tiếp từ tài khoản của bạn, là tiền của bạn. Và để lấy lại tiền vào thẻ ghi nợ thường mất nhiều thời gian hơn so với thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải thanh toán nợ tín dụng trước khi ngân hàng điều tra xong khiếu nại.

- Chỉ dùng thẻ với số dư tối thiểu để mua sắm trực tuyến: Điều này nhằm đảm bảo trong trường hợp thẻ bị xâm nhập, bạn có thể dễ dàng hủy thẻ mà không làm ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng chính của mình.

Tương tự như vậy, bạn cũng nên có một email dành riêng cho nhu cầu chi tiêu trực tuyến. Email này sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể số lượng tin nhắn rác nhận được và giảm thiểu rất nhiều nguy cơ mở nhầm các email độc hại, được ngụy trang dưới dạng thông báo khuyến mãi.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng thẻ tín dụng có hạn mức thấp, hoặc đặt hạn mức thấp hơn tùy theo hình thức chi tiêu của mình. Nhờ đó sẽ hạn chế được số tiền tội phạm mạng có thể lợi dụng trong trường hợp thẻ bị xâm nhập, cũng như không gây ra tác động quá lớn về tài chính đối với bạn.

- Bảo mật thông tin thẻ: Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu thông tin thẻ được lưu trên tất cả các nền tảng thương mại điện tử mà bạn sử dụng, nhưng những vụ vi phạm dữ liệu xảy ra gần đây cũng là lời cảnh báo chúng ta nên đảm bảo an toàn hơn nữa cho dữ liệu tài chính của mình.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cài đặt thêm các ứng dụng bảo mật di động, đơn cử như Kaspersky Internet Security với tính năng Safe Money.

Theo báo cáo quý 2 về các mối đe dọa di động tại khu vực Đông Nam Á của Kaspersky, số lượng các cuộc tấn công bằng các mã độc ngân hàng di động được phát hiện và ngăn chặn đã tăng đến 60%. 

Đọc thêm