Chuyên gia dự đoán AI sẽ cung cấp bác sĩ và luật sư miễn phí cho mọi người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vinod Khosla, một nhà đầu tư của OpenAI tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cung cấp bác sĩ và luật sư miễn phí cho mọi người trong 10 năm tới.

AI sẽ cung cấp bác sĩ và luật sư miễn phí cho mọi người

Chia sẻ trong Podcast Cerebral Valley của Eric Newcomer, Vinod Khosla (doanh nhân người Mỹ gốc Ấn Độ 68 tuổi), một nhà đầu tư của OpenAI cho biết: “Tôi nghĩ trong 10 năm nữa chúng ta sẽ có bác sĩ, gia sư và luật sư miễn phí.”

Hơn nữa, ông cũng cho rằng thế giới sẽ có một tỉ robot có thể đứng thẳng bằng hai chân như cách con người làm vào năm 2048.

Vị tỉ phú cho biết sự xuất hiện của những robot này sẽ mở đường cho một ngành công nghiệp khổng lồ, lớn hơn ngành công nghiệp ô tô hiện có.

Vinod Khosla nói về lợi ích của AI. Ảnh: Wikimedia Commons
Vinod Khosla nói về lợi ích của AI. Ảnh: Wikimedia Commons

AI là một lợi ích hay một tai họa?

Thay vì lo sợ về ngày tận thế do AI tạo ra, Khosla khuyến cáo mọi người nên tập trung hơn vào việc tận dụng tối đa công nghệ mới lạ này để tạo ra tác động tích cực đến thế giới. “Quá nhiều người đang nhìn vào xác suất 1% có thể xảy ra những điều tồi tệ và bỏ qua những lợi ích của AI đối với nhân loại”.

Đồng quan điểm, Jack Krawczyk, trưởng nhóm sản phẩm Google Bard cho rằng AI không phải là sự thay thế cho con người. Thay vào đó, Krawczyk cho biết công nghệ này có thể giúp con người tăng tốc khả năng sáng tạo.

Chia sẻ với Business Insider trong email, người phát ngôn của công ty đầu tư mạo hiểm Khosla Ventures tin rằng “sức mạnh nhân rộng về lao động và chuyên môn” của AI có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo cơ sở hạ tầng xã hội cho hơn 7 tỉ người trên thế giới.

Vào năm 2016, Khosla đã viết trong một bài báo rằng tự động hóa AI có thể thực hiện tới 80% công việc mà các bác sĩ và nhân viên y tế làm.

Vào tháng 3 năm nay, ông lưu ý rằng AI có thể thực hiện 80% công việc trong 25 năm. Khosla nói với Semafor trong một cuộc phỏng vấn: “Sự chuyển đổi lớn này là cơ hội để giải phóng nhân loại khỏi nhu cầu làm việc”.

Công ty đầu tư mạo hiểm Khosla Ventures của ông đã đầu tư rất nhiều tiền vào OpenAI vào năm 2019. Ngoài ra, nhà đầu tư này còn rót vốn vào Replit và các công ty khởi nghiệp AI khác.

Đọc thêm