Chuyên gia dự đoán 4 mối đe dọa mạng nhắm vào trẻ em mà cha mẹ cần biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky đã dự đoán 4 mối đe dọa mạng nhắm vào trẻ em trong năm 2024.

Hiện tại, hầu hết trẻ em đều có thể truy cập Internet hoặc sở hữu điện thoại thông minh, máy tính bảng, do đó, các bậc phụ huynh phải luôn cập nhật thông tin về các mối đe dọa mạng nhắm vào trẻ em để bảo vệ chúng khỏi những rủi ro tiềm năng. Dưới đây là các mối đe dọa mạng mà trẻ em có thể đối mặt trong năm 2024:

1. Các công cụ AI chưa cung cấp nội dung phù hợp với lứa tuổi

Theo nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, khoảng 80% thanh niên cho biết trong một ngày họ tương tác với AI rất nhiều lần.

Các ứng dụng AI, cụ thể là chatbot, cũng dễ dàng cung cấp nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ: có vô số chatbot AI được thiết kế để mang lại trải nghiệm “khiêu dâm”. Mặc dù một số chatbot yêu cầu xác minh độ tuổi nhưng điều này vẫn nguy hiểm vì một số trẻ sẽ chọn cách nói dối tuổi của mình. Hiện tại, những cách thức ngăn chặn trường hợp này vẫn chưa phù hợp và đầy đủ.

Có 4 mối đe dọa mạng nhắm vào trẻ em trong năm 2024 mà cha mẹ cần lưu ý. Ảnh: Pexels
Có 4 mối đe dọa mạng nhắm vào trẻ em trong năm 2024 mà cha mẹ cần lưu ý. Ảnh: Pexels

2. Sự gia tăng của các cuộc tấn công độc hại vào game thủ

Với ngày càng nhiều người trẻ tuổi tham gia các hoạt động trực tuyến, tội phạm mạng có xu hướng kết bạn, tặng người chơi nhiều món quà giá trị hoặc hứa hẹn nhằm xây dựng lòng tin với nạn nhân.

Sau khi có được sự tin tưởng, tội phạm mạng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân bằng cách yêu cầu nạn nhân nhấp vào liên kết lừa đảo, tải các tệp độc hại được ngụy trang dưới dạng trò chơi mod.

3. Sự phát triển của thị trường FinTech dành cho trẻ em

Hiện tại nhiều ngân hàng ra mắt các gói sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho trẻ em, bao gồm cả thẻ ngân hàng được thiết kế cho trẻ em từ 12 tuổi. Nhưng điều này khiến trẻ em trở thành nạn nhân của những cuộc vụ lợi tài chính từ những tác nhân lừa đảo.

Thông qua các kỹ thuật lừa đảo xã hội, tội phạm mạng có thể lợi dụng lòng tin của trẻ em và yêu cầu chia sẻ thông tin thẻ ngân hàng hoặc chuyển tiền vào tài khoản của chúng.

4. Số lượng mối đe dọa nhà thông minh nhắm vào trẻ em sẽ tăng cao

Mặc dù số lượng các trường hợp đe dọa thiết bị nhà thông minh ngày càng gia tăng, các nhà sản xuất vẫn chưa tạo ra công nghệ miễn dịch mạng nhằm ngăn chặn các hành vi khai thác lỗ hổng tiềm năng. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc trẻ em có thể trở thành công cụ cho tội phạm trong một cuộc tấn công mạng.

Ví dụ: nếu một thiết bị thông minh trở thành một công cụ giám sát đầy đủ chức năng và khi một đứa trẻ ở nhà một mình, tội phạm mạng có thể liên hệ với chúng thông qua thiết bị và yêu cầu những thông tin nhạy cảm như tên, địa chỉ và thời gian cha mẹ chúng không có ở nhà hoặc thậm chí cả thẻ tín dụng của bố mẹ.

Andrey Sidenko, chuyên gia bảo mật và quyền riêng tư tại Kaspersky cho biết: “Như chúng ta có thể thấy, nhiều xu hướng đang diễn ra trong xã hội cũng đang ảnh hưởng đến trẻ em, khiến chúng trở thành mục tiêu tiềm năng của những kẻ tấn công.

Điều này bao gồm cả sự phát triển của AI và nhà thông minh, cũng như sự mở rộng của thế giới trò chơi và ngành FinTech. Do đó, điều quan trọng là phải dạy trẻ những kiến thức cơ bản về an ninh mạng ngay từ khi còn nhỏ để không rơi vào bẫy của tội phạm mạng.”

Chuyên gia khuyến nghị một số cách để bảo vệ trẻ em

- Luôn cập nhật về các mối đe dọa mạng nhắm vào trẻ em thông qua các phương tiện truyền thông.

- Phụ huynh phải trao đổi cởi mở với con trẻ về những rủi ro tiềm ẩn mà chúng có thể gặp phải trên mạng và hướng dẫn đảm bảo an toàn cho con.

- Để bảo vệ con trẻ khỏi tải xuống bất kỳ tệp độc hại nào trong quá trình chơi trò chơi, Kaspersky khuyến nghị cài đặt giải pháp bảo mật đáng tin cậy trên thiết bị.

Đọc thêm