Chuyên gia cảnh báo lừa đảo tăng cao dịp mua sắm cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo dữ liệu của Kaspersky, những kẻ lừa đảo thường tăng cường hoạt động vào dịp mua sắm cuối năm.

Theo khảo sát của Kaspersky, có tới 93% việc mua hàng ngẫu hứng trong Black Friday và Cyber Monday tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Bất ngờ là phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng đóng góp to lớn vào kết quả bán hàng, theo đó có đến 77% người tiêu dùng tại APAC tìm cách lấy các gói ưu đãi đặc biệt từ những người có sức ảnh hưởng và blogger mà họ đang theo dõi.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng nữ (22%) đầu tư thời gian và ngân sách vào những ngày hội siêu mua sắm nhiều hơn nam (17%), và hầu hết những người tham gia khảo sát (69%) đang chờ đợi những sự kiện lớn để có được những ưu đãi tốt nhất.

Black Friday và Cyber Monday là những sự kiện khuyến mãi phổ biến toàn cầu, nhắm đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Đặc biệt, bán hàng trực tuyến vào dịp Black Friday tăng từ 3,5% lên 65,3 tỉ USD trên toàn cầu vào năm 2022.

Ngoài ra, theo khảo sát của Salesforce về tóm tắt doanh số, người tiêu dùng đã chi tiêu 1.140 tỉ USD cho việc mua hàng trực tuyến trên toàn cầu trong suốt mùa lễ hội.

Ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành khu vực APAC của Kaspersky, chia sẻ: "Mùa lễ hội là khoảng thời gian bận rộn đối với các nhà bán lẻ ở APAC. Theo dữ liệu của Kaspersky, những kẻ lừa đảo cũng tăng cường hoạt động vào thời điểm mua sắm cuối năm, bởi chúng dễ dàng lợi dụng lưu lượng truy cập trực tuyến ngày càng tăng và mong muốn mua hàng giá hời của người dùng.

Kết quả khảo sát cho thấy hầu hết người tiêu dùng không thể cưỡng lại cơn bão ưu đãi trong dịp Black Friday hoặc Cyber Monday. 93% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua bất cứ thứ gì đang được giảm giá mặc dù không có trong kế hoạch mua sắm, và có đến 66% người tiết lộ họ sẽ mua sắm một cách ngẫu hứng ngay cả không phải dịp khuyến mãi.

Lừa đảo tăng cao vào dịp mua sắm cuối năm. Ảnh minh họa
Lừa đảo tăng cao vào dịp mua sắm cuối năm. Ảnh minh họa

Ví dụ có tới 77% số người tham gia khảo sát sẵn sàng mua một sản phẩm nếu chúng được đề xuất bởi các blogger mà họ theo dõi. Đồng thời, 59% người dùng sẵn sàng mua một món đồ ngoài dự định nếu bạn bè hoặc thành viên gia đình giới thiệu.

Người tiêu dùng nữ là những người đầu tư thời gian và ngân sách nhiều nhất vào những ngày hội siêu mua sắm, 22% nữ giới tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng chi tiêu ngẫu hứng để mua sắm cuối năm và trong dịp Black Friday, Cyber Monday, trong khi nam giới chỉ chiếm 17%.

Có tới 23% người từ 25-34 tuổi nói rằng họ luôn mua sắm một cách ngẫu hứng trong những sự kiện này, nhiều hơn một cách đáng kể so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác.

Lừa đảo mua sắm trực tuyến, lừa đảo thẻ tín dụng và đánh cắp danh tính là những kiểu lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Theo khảo sát của IPX1031, phần lớn người Mỹ (55%) đã từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo.

Đọc thêm