Chụp ảnh nghệ thuật bằng điện thoại di động: Ai cũng có thể

Nguyễn Duy Lâm - một chuyên gia trong lĩnh vực iPhoneoGraphy tại Việt Nam.
Nguyễn Duy Lâm - chuyên gia trong lĩnh vực iPhoneoGraphy tại Việt Nam.

Tạo ra một bức ảnh đẹp trên di động không khó!

Cũng như mọi người khi mới bắt đầu chụp bằng điện thoại, đa phần chụp các món ăn, ghi lại các hoạt động xung quanh cuộc sống của mình, chắc hẳn những hình ảnh về một người nào đó trước khi ăn cũng đưa chiếc máy lên chụp là một điều rất đỗi bình thường hiện nay mà bạn sẽ thấy. 

Việc chụp ra một bức ảnh trên điện thoại di động không khó mà thật sự là khá dễ dàng, dựa trên những nguyên lý về việc tạo ra một bức ảnh đẹp và kinh nghiệm trong công việc chụp ảnh trong 5 năm qua,  anh Lâm cho rằng, ai cũng có thể tạo ra bức ảnh đẹp từ điện thoại di động.

Việc chụp trên di động tốt nhất và tạo ra một bức ảnh nghệ thuật đòi hỏi người dùng cần chú tâm hơn, chỉ cần hiểu và làm chủ được nó, mọi thứ luôn ở trong tầm tay bạn. Lấy ví dụ, như việc chụp một cái ly, nếu chụp một hoặc hai tấm không được rồi bỏ cuộc, trong khi nếu một người khác, chịu khó bỏ thời gian suy nghĩ, thử ở mọi góc chụp và quan tâm nhiều về nó thì việc chụp ảnh trên di động sẽ rất nhanh lên tay và rút ra nhiều kinh nghiệm hơn.

Những yếu tố sẽ giúp bức ảnh trên smartphone đẹp mắt

Một bức ảnh đẹp phụ thuộc nhiều yếu tố như ánh sáng, bố cục, chọn góc ảnh tốt nhất để nêu bật chủ thể... Chẳng hạn như ánh sáng, đây là một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, nếu hiểu rõ và khai thác tốt nhất, bạn dễ dàng tạo ra một bức ảnh đẹp nhất có thể. Bởi khi chọn một vùng sáng khác nhau thì bức ảnh thu về cũng thay đổi rõ rệt, bức ảnh đẹp và ấn tượng không phải là bức ảnh có ánh sáng rõ mà phải là bức ảnh phối hợp được hài hoà các nguồn sáng, nêu bật được chủ ý mà bạn muốn hướng đến. 

Tất nhiên, khi đã hiểu rõ hơn về nhiếp ảnh, hiểu rõ bố cục hình ảnh thế nào là tốt nhất thì vấn đề quan trọng mà người dùng cần phải thực hiện là chịu khó chụp càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như chụp một cái ly nước, hãy thử mọi góc chụp, từ trái sang, hoặc từ trên xuống, cách đặt góc máy thế nào là hợp lý nhất, bức ảnh tạo ra cảm thấy ưng ý nhất và dần dần sẽ rút ra thêm nhiều kinh nghiệm cho những bức ảnh tiếp theo. 

"Nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian, chụp thử nhiều góc cạnh, tìm hiểu về nguồn sáng, bố cục hình ảnh và tận dụng nhiều ứng dụng chỉnh ảnh mà smartphone mang đến, thì việc tạo nên một bức ảnh đẹp và đậm chất nghệ thuật trên smartphone hoàn toàn bình thường chứ không khó khăn như mọi người nghĩ." anh Lâm nhấn mạnh. 

Tuy vậy, cũng theo anh Lâm, khi đã rành mọi thứ với chiếc máy ảnh trên smartphone thì người dùng nên tận dụng hết các công lực tìm ẩn mà một chiếc smartphone có thể mang đến. Đó chính là những ứng dụng chỉnh sửa ảnh, thêm các bộ lọc ảnh để cho ra một thành phẩm lung linh nhất. Chắc hẳn người dùng sẽ có một lần nghe đến những cái tên như Instagram, bộ lọc ảnh tạo hiệu ứng trên Facebook... cho người dùng nhanh chóng lựa chọn các hiệu ứng, bộ lọc màu sắc và tạo ra bức ảnh nhanh nhất, và đây cũng là một ưu điểm đáng giá mà chiếc smartphone hiện nay có thể mang đến. Trong khi không phải qua các bước rắc rối như trước đây, phải dùng một trình sửa ảnh trên máy tính... 

Nên tham gia các phong trào chụp ảnh trên di động 

Anh Lâm cho hay, nếu bạn là một người thật sự đam mê về nhiếp ảnh và muốn chụp một bức ảnh đẹp nhất thông qua một chiếc smartphone thì nên tham gia vào group (nhóm) những người thích chụp ảnh trên điện thoại.

"Mình cũng đang tham gia và chia sẻ kinh nghiệm trong một số hội người dùng yêu thích nhiếp ảnh trên di động tại Việt Nam. Mới đây nhất, mình đang tạo ra hội iPhoneographic Việt Nam, là nơi giao lưu, chia sẻ những bức ảnh, đồng thời tổ chức các cuộc thi để người dùng tham gia và tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ năng chụp ảnh tốt nhất trên di động. Khi tham gia vào bất cứ một hội người chơi nào, bạn sẽ tìm thấy những kỹ năng hay để chụp ảnh, những bức ảnh của bạn được chia sẻ sẽ nhận được nhiều góp ý chân thành nhất, qua đó rút ra cho bạn nhiều bài học và kinh nghiệm cho những lần chụp ảnh tới", anh Lâm nói.

Phong trào này hiện tại VN còn khá mới mẻ nhưng cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Tuy vậy sân chơi dành cho các bạn trẻ tương đối khá ít ỏi, chưa có nhiều buổi chia sẻ kinh nghiệm cũng như một hoạt động thường niên nào trong 2 năm qua. Mới đây, anh Lâm đã hợp tác cùng F.Studio để chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn chụp ảnh trên di động. 

Được biết, iPhoneography là  một loại hình nghệ  thuật  tạo  ảnh  bằng iPhone. Đây  là  một  loại  hình  nhiếp  ảnh  sử  dụng  hoàn toàn bằng điện thoại  di  động, ảnh được  chụp  và  xử  lý  hình  ảnh  ngay  trên hệ điều hành iOS bởi Apple. iPhoneography đã phát triển nhanh chóng kể từ  khi iPhone 2G ban đầu với máy ảnh 2 megapixel được phát  hành vào năm 2007. Cho đến khi The New York Times đánh giá cao và xuất bản một loạt ảnh phóng sự mùa hè vào tháng 08/2011 được chụp bằng iPhone và chỉnh sửa bằng Instagram bởi nhiếp ảnh gia Damon Winter - tác giả của bức ảnh Hipstamatic được chụp trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan thì iPhoneography thật sự được xem là một hình thức nghệ thuật thật sự.

Ngay sau đó, tháng 02/2012, một trường Đại học tại Anh đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới mở khóa đào tạo về chụp ảnh bằng iPhone. Theo quan điểm của Richard Gray, một nhiếp ảnh gia với thâm niên 25 năm, iPhone hoàn toàn có thể chụp được những bức hình xuất chúng mà không phải cần tới những thiết bị đắt tiền. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể chỉnh sửa ảnh bằng những ứng dụng có giá chỉ vài USD thay vì chi hàng ngàn USD đầu tư cho “dụng cụ” truyền thống và phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.

"Trong những dự định sắp tới, mình mong muốn tạo ra sân chơi cho những người yêu thích chụp ảnh trên di động, hoạt động hàng tuần, giao lưu với những buổi chụp ảnh ngoài trời, chụp ảnh theo chủ đề và các buổi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để giúp phong trào iPhoneoGraphy phát triển mạnh mẽ hơn." Anh Nguyễn Duy Lâm chia sẻ thêm. 

AnhNguyễn Duy Lâmlà nhiếp ảnh gia duy nhất của reality show Gương Mặt Thân Quen lần 1 (2013), thực hiện các poster phim điện ảnh như “Nhà Có 5 Nàng Tiên”, “Năm Sau Con Lại Về”, “Sài Gòn Tây Dy Ký”, sản xuất chương trình cho một số chương trình truyền hình như: “Muối Tiêu Chanh” (SCTV), Cười để ngẫm (HTV) và thực hiện nhiều MV cho các ca sĩ... Mới đây,F.Studio by FPT đã mời anh Nguyễn Duy Lâm, để cùng tổ chức buổi test drive – hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật theo phong cách iPhoneography.

Một số hình ảnh do anh Nguyễn Duy Lâm chụp bằng iPhone 

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan
Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Quốc Phan

Theo Quốc Phan (Dân Trí)