Chương trình tối mật của CIA để hack Apple

Theo báo cáo của Intercept vào ngày 10-3, trích dẫn tài liệu bảo mật hàng đầu của Mỹ, những nhà nghiên cứu đã tạo ra một phiên bản XCode để xâm nhập giám sát các chương trình được phân phối trên App Store. XCode là một công cụ phát triển ứng dụng phần mềm của Apple.

Chương trình tối mật của CIA để hack Apple ảnh 1

Những tài liệu gần nhất trong khoảng thời gian 2006-2013, được ngừng đột ngột, không cho biết những nhà nghiên cứu tình báo Mỹ đã thành công bẻ khóa mã hóa của Apple hay chưa. Nếu thành công, họ sẽ đột nhập và thu thập được dữ liệu của người dùng và các thông tin liên lạc.

Nỗ lực bẻ khóa Apple được chính phủ Mỹ bắt đầu vào khoảng 2006, 1 năm trước khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên.

Bẻ khóa Apple là một phần của chương trình tối mật của chính phủ Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi tình báo Anh, để hack vào tất cả “các sản phẩm truyền thông bảo mật cả trong và ngoài nước”, bao gồm cả điện thoại Android của Google.

Vào tháng 9 năm ngoái, Apple đã củng cố các biện pháp mã hóa dữ liệu trên iPhone, nói rằng những thay đổi này giúp bảo mật tốt hơn thông tin người dùng ngay cả với Apple hoặc nếu có một chính phủ yêu cầu công ty này cung cấp thông tin. Đối thủ Google cũng thông báo sau đó rằng họ đang dự định xây dựng công cụ mã hóa mạnh hơn cho người dùng. 

Người phát ngôn của Apple Tim Cook khẳng định họ sẽ “không bao giờ hợp tác với các cơ quan chính phủ bất kỳ nước nào để xâm nhập vào sản phẩm hay dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đã và sẽ không bao giờ đồng tình cho việc truy cập vào máy chủ của chúng tôi”.

Những nhà lãnh đạo Mỹ, bao gồm tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ sự lo ngại rằng những công cụ bảo mật cá nhân tăng cường được đưa vào thị trường đại chúng có thể ngăn chặn chính phủ theo dõi các kế hoạch tấn công, khủng bố. CIA không phản hồi với yêu cầu bình luận thông tin này.