Chủ xe không làm những điều này coi chừng 'phá hỏng' pin xe điện

Hiện nay, ngành công nghiệp xe điện đang ngày càng cạnh tranh, trong đó phạm vi hoạt động của xe điện bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Mặc dù bạn không thể kiểm soát các khía cạnh bên ngoài như nhiệt độ xung quanh, nhưng có rất nhiều thứ mà bạn có thể kiểm soát như phong cách lái xe và tình trạng pin.

Pin là bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe điện. Ảnh: Autocar

Dưới đây là 5 mẹo mà bạn có thể kết hợp để giúp bạn đạt được phạm vi tốt nhất từ EV của mình.

1. Lái xe trơn tru

Đây là một mẹo phổ biến để lái xe hiệu quả, đơn cử như nhấn bàn đạp ga càng nhẹ càng tốt để tránh tăng tốc đột ngột. Người điều khiển xe nên giữ với tốc độ 40-60 km/h trong thành phố và 70-90 km/h trên đường cao tốc. Điều này không những giúp người lái xe đi đúng giới hạn tốc độ, mà còn đạt được hiệu quả sử dụng pin cao một cách đáng ngạc nhiên.

Đồng thời khi người lái xe có thể dự đoán luồng giao thông, duy trì khoảng cách an toàn và xác định khoảng cách dừng phía trước sẽ khiến cho chiếc xe giảm dần tốc độ mà không đột ngột. Chỉ sử dụng bàn đạp phanh để dừng lại hoàn toàn, thay vì tăng tốc cho đến giây phút cuối cùng và đạp phanh gấp gần xe phía trước, ngoài ra nó cũng mang lại nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Một số loại xe EV có các chế độ truyền động và cài đặt 'Eco' sẽ làm giảm hiệu suất của động cơ. Lái xe trong cài đặt chế độ thể thao có thể giúp người lái giải trí, nhưng nó cũng sẽ tiêu thụ năng lượng cao hơn từ pin. Một số EV cung cấp khả năng có thể điều chỉnh, nhưng cách tốt nhất là giữ regen ở cấp một (không tắt hoàn toàn) để giảm tốc dần dần và tự nhiên hơn. Hãy nhớ rằng, cài đặt regen mạnh hơn sẽ làm cho xe giảm tốc nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi cố gắng trở lại tốc độ.

2. Giữ nhiệt độ phù hợp

Người điều khiển xe nên giữ hệ thống kiểm soát khí hậu ở mức 23-24 độ C. Điều này không chỉ duy trì không khí cabin thoải mái mà còn tiêu thụ ít năng lượng hơn so với khi máy lạnh được đặt dưới tải nặng hơn. Đồng thời người lái xe cố gắng đậu xe ở nơi có mái che hoặc bóng râm, điều này giúp giảm tải cho máy lạnh đồng thời tiêu tốn ít năng lượng hơn.

3. Áp suất lốp tối ưu

Cũng giống như xe động cơ đốt trong, việc theo dõi áp suất lốp là rất quan trọng. Lốp quá căng sẽ tăng hiệu quả bằng cách giảm lực cản lăn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất phanh và làm cho chất lượng xe trở nên khắc nghiệt. Ngược lại, lốp xe chạy ở áp suất thấp sẽ có lực cản lăn lớn hơn nhiều. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tuân theo áp suất lốp được nhà sản xuất khuyến nghị hoặc tăng cao hơn một chút để tạo sự thoải mái của bạn.

Hãy đảm bảo 5 mẹo này để bảo toàn khoảng cách di chuyển xe điện. Ảnh: Autocar

4. Điều chỉnh lượng tải

Trong xe điện quá nặng, bạn có thể loại bỏ hàng hóa không cần thiết ra khỏi cốp. Ngoài ra, hãy tránh các phụ kiện không cần thiết trên xe, đặc biệt là các loại phụ kiện độ thêm không theo nhà sản xuất. Vì những thứ này sẽ làm tăng thêm trọng lượng không cần thiết cho xe.

5. Sạc thường xuyên

Khi pin của xe điện khỏe sẽ di chuyển được khoảng cách tốt hơn, trong khi pin bị hao mòn sẽ không hoạt động tối ưu. Nhiều nhà sản xuất khuyên sử dụng bộ sạc chậm để nạp đầy pin lên trạng thái sạc 100% (SOC), trong khi bộ sạc nhanh thường được khuyến nghị để tăng nhanh SOC từ 20-80% hoặc 10-9%.

Chủ xe cũng nên để tình trạng pin cạn kiệt (hết pin), vì điều này có thể ảnh hưởng đến độ bền của nó. Ngoài ra, chủ xe nên đảm bảo rằng xe được bảo dưỡng định kỳ và phần mềm của xe được cập nhật phù hợp với các tiêu chuẩn và khuyến nghị mới nhất của nhà sản xuất.

Đọc thêm