Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost

Mất smartphone với danh sách liên lạc, dữ liệu… chứa trên đó là “cơn ác mộng” của không ít người. Android Lost là ứng dụng được ra đời để giúp phần nào dẹp đi nỗi lo lắng đó của người dùng.

Android Lost là ứng dụng miễn phí, cung cấp rất nhiều chức năng hữu ích khác nhau, trong đó có những chức năng để tìm lại smartphone bị mất, như xác định vị trí hiện tại của smartphone, bí mật chụp ảnh từ xa bằng camera trên smartphone hay theo dõi các tin nhắn đã được nhận/gửi gần đây trên smartphone…

Nhìn chung, với những chức năng mà mình cung cấp, Android Lost là một ứng dụng hữu ích để đề phòng trường hợp smartphone của bạn bị mất, và trên hết với những chức năng mà ứng dụng cung cấp, Android Lost còn hơn cả một ứng dụng chống trộm.

Hướng dẫn download và kích hoạt ứng dụng

Download ứng dụng Android Lost miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ có tên gọi “Personal Notes” thay vì “Android Lost” và biểu tượng là một cuốn sổ, như biểu tượng của một ứng dụng ghi chú. Thực ra đây là cách để nhằm qua mặt những tên trộm lấy cắp điện thoại của bạn, để chúng không hay biết thiết bị đã có cài đặt ứng dụng chống trộm.

Ngay khi bạn kích hoạt ứng dụng cũng đồng thời với việc bạn đã đăng ký thiết bị của mình để có thể sử dụng. 

Giao diện chính của ứng dụng rất đơn giản và ứng dụng chỉ làm nhiệm vụ cầu nối để bạn có thể điều khiển và tìm kiếm điện thoại từ xa. Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn nhấn vào nút “Request Administrator rights” để có thể kích hoạt chức năng khóa hay xóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị từ xa.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 1

Để có thể điều khiển smartphone chạy Android từ xa hay để tìm kiếm vị trí trong trường hợp bị mất điện thoại, bạn sẽ sử dụng trang web của ứng dụng, thay vì sử dụng trực tiếp trên ứng dụng.

Tiếp theo, bạn truy cập vào www.androidlost.com/, nhấn nút “Sign in” bên góc phải, sau đó sử dụng chính tài khoản Google mà bạn đăng ký trên thiết bị Android của mình (chính là tài khoản mà bạn sử dụng để cài đặt các ứng dụng từ kho ứng dụng Google Play trên thiết bị Android) để đăng nhập vào trang web.

Ứng dụng Android Lost và trang web điều khiển  thiết bị sẽ được kết nối với nhau thông qua tài khoản này.

Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào nút “Controls” trên giao diện trang web để sử dụng các chức năng điều khiển từ xa. Tại đây, các chức năng điều khiển được chia ra theo từng nhóm, cho phép người dùng dễ dàng sử dụng.

Hướng dẫn xác định vị trí của smartphone

Mục Basic bao gồm các chức năng điều khiển điện thoại đơn giản. 

Chẳng hạn, khi nhấn nút “Alarm”, lập tức điện thoại sẽ hú còi báo động. Bạn cũng có thể thiết lập khoảng thời gian để còi báo động kêu, trong 3 giây, 5 hay 10 giây… Chức năng này thực sự hữu ích trong trường hợp bạn bỏ quên điện thoại ở đâu đó và muốn tìm lại.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 2

Với mục “Vibrate”, bạn có thể thiết lập khoảng thời gian để điện thoại rung.

Mục “Location” là một trong những chức năng quan trọng nhất của ứng dụng này, cho phép người dùng xác định vị trí hiện tại của smartphone. Chức năng này thực sự hữu ích trong trường hợp điện thoại bị mất hay bị lấy cắp và bạn muốn xác định lại vị trí của nó.

Lưu ý: Để sử dụng chức năng này, điều kiện tiêu quyết là smartphone phải có kết nối Internet (thông qua Wifi hay qua mạng 3G) và tính năng GPS trên thiết bị phải được kích hoạt. Do vậy, để đảm bảo chức năng này có thể sử dụng, bạn hãy kích hoạt chức năng GPS trên thiết bị ngay sau khi cài đặt ứng dụng Android Lost. Ngoài ra, tính năng này cũng sẽ tự động gửi về cho bạn biết vị trí gần nhất mà thiết bị đã có kết nối Internet.

Nhấn nút “Send Location” tại mục Location, sau đó chờ trong giây lát, một hộp thoại sẽ hiển lên trong đó cho biết vị trí hiện tại của chiếc smartphone. Có thể bạn sẽ phải mất vài phút trước khi ứng dụng có thể xác định được vị trí chính xác smartphone của bạn.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 3

Bạn có thể nhấn vào nút “View Interactive Maps” để có thể xem chính xác hơn vị trí của chiếc smartphone thông qua bản đồ của Google Maps.

Hướng dẫn thay đổi các thiết lập trên smartphone

Mục Status cho phép bạn thay đổi các trạng thái trên thiết bị từ xa thông qua trang web, chẳng hạn như tắt/mở tiếng, tắt/mở Wifi, Bluetooth, Tắt/mở GPS (chức năng nay chưa hoạt động ổn định)…

Với chức năng điều khiển từ xa này, bạn có thể khiến cho ai nhặt được hay đánh cắp chiếc smartphone của bạn cảm thấy khó chịu hoặc bực mình do các  thiết lập cứ bị thay đổi từ xa không theo ý muốn của chúng.

Theo dõi các tin nhắn gần nhất được gửi/nhận trên thiết bị

Một tính năng rất hay và hữu ích của Android Lost đó là có thể xem các tin nhắn được gửi hay nhận gần đây nhất trên thiết bị, dựa vào đó bạn có thể xác định được phần nào tung tích chiếc smartphone của mình.

Để sử dụng chức năng này, bạn tìm đến mục “Messages”, sau đó nhấn nút “SMS inbox and sent” và nhấn nút “Send”, lập tức danh sách các tin nhắn đã nhận/gửi gần đây sẽ được hiển thị cho bạn rõ. Bên cạnh đó là số điện thoại đã gửi tin nhắn đến cho thiết bị. Dựa vào số điện thoại này bạn có thể liên hệ để xin chuộc lại smartphone của mình nếu cần.

Bạn có thể thiết lập số lượng tin nhắn hiển thị tối đa lên đế 50 tin để có thể theo dõi được hoạt động của chiếc smartphone.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 4

Một tính năng cũng rất hay khác trên Android Lost đó là bí mật chụp lại hình ảnh của người dùng smartphone từ camera trước mà họ không hay biết. Cách thức sử dụng chức năng này đó là gửi một tin nhắn đến cho smartphone, ngay khi người dùng nhấn nút “OK” xuất hiện trên hộp thoại tin nhắn, chiếc smartphone sẽ tự động chụp ảnh của họ bằng camera trước.

Để sử dụng chức năng này, bạn tìm đến mục “Message Picture”, điền nội dung tin nhắn muốn gửi đi vào hộp thoại rồi nhấn nút “Send”. Bạn nên điền một thông điệp nào đó khiến người dùng smartphone không nghi ngờ, chẳng hạn như “Pin yếu” hay “Bộ nhớ trống còn ít”…

Ngay sau khi chụp, hình ảnh ghi được sẽ gửi về để bạn biết được chân dung thực sự của người đang sử dụng smartphone của mình.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 5

Hộp thoại giả mạo hiện lên trên thiết bị, mà ngay khi nhấn nút “OK”, camera trước sẽ tự động chụp ảnh và gửi về

Lưu ý: tính năng này chỉ có thể sử dụng trên những smartphone có camera trước

Còn trong trường hợp bạn hy vọng người nhặt được điện thoại của mình đủ thân thiện để có thể trả lại điện thoại, bạn có thể gửi đến một thông điệp để tìm cách liên hệ với họ, bằng cách điền nội dung thông điệp vào mục “Message popup” rồi nhấn nút “Send”. Bạn nên điền thông tin liên lạc của mình để hy vọng họ có thể trả lại điện thoại cho bạn.

Các tính năng bảo mật nâng cao

Trong trường hợp không còn hy vọng để tìm lại chiếc smartphone của mình, bạn có thể xóa toàn bộ dữ liệu có trên đó để đảm bảo tính riêng tư, hoặc có thể khóa máy hoàn toàn để không thể sử dụng được nữa.

Để sử dụng các chức năng này, tìm đến mục “Security”.

Chức năng hữu ích nhất tại đây là khóa máy bằng mật khẩu do chính bạn thiết lập. Với chức năng này, bất chấp việc smartphone đã được kích hoạt chức năng mật khẩu bảo vệ hay chưa, Android Lost sẽ tự động tạo một mật khẩu mới do chính bạn thiết lập. Điều này khiến cho smartphone không thể sử dụng được mà không có mật khẩu mới.

Để sử dụng chức năng này, điền mật khẩu (tối đa 4 ký tự) vào mục “Lock Phone”, sau đó nhấn nút “Lock” để khóa máy.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 6

Trường hợp ngược lại muốn bỏ đi chức năng khóa màn hình ở trên, bạn chỉ việc nhấn nút “Unlock Phone”.

Ứng dụng cũng cho phép người dùng xóa dữ liệu trên thiết bị, bằng cách sử dụng chức năng “Eraser SD Card”. Tuy nhiên chức năng này chỉ xóa toàn bộ dữ liệu trên thẻ nhớ ngoài của điện thoại.

Theo dõi danh sách cuộc gọi từ xa, chụp ảnh từ xa bằng camera của smartphone

Một tính năng khác cũng rất hữu ích trong trường hợp cần tìm lại smartphone bị mất, đó là bạn có thể xem lịch sử cuộc gọi trên thiết bị, cũng như chụp ảnh từ camera của smartphone (cả trước và sau) để có thể biết được chân dung của kẻ cắp.

Để sử dụng chức năng này, bạn tìm đến mục “Mobile” ở bên dưới mục “Controls”.

Tại đây, bạn tìm đến mục “Call List”, sau đó nhấn nút “List” để xem lịch sử cuộc gọi (đi và đến). Dựa vào những thông tin này, bạn có thể liên hệ với các số điện thoại có trong danh sách để tìm ra chân tướng kẻ phạm tội.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 7

Trong trường hợp muốn sử dụng camera trước và sau trên smartphone bí mật chụp lại ảnh hiện tại, bạn kéo xuống mục “Front Camera” (camera trước) hoặc “Rear camera” (camera sau), sau đó nhấn nút “Take picture”. Hình ảnh sẽ tự động chụp và gửi về trang web quản lý của Android Lost ngay khi thiết bị có kết nối Internet.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 8

Ngoài ra, tại đây bạn cũng có thể bí mật thực hiện cuộc gọi trên smartphone từ xa. Để làm điều này, chỉ việc điền số điện thoại cần gọi vào mục “Dial Phone”, sau đó nhấn nút “Send”. Smartphone sẽ tự động thực hiện cuộc gọi đến số mà bạn đã thiết lập mà người đang cầm smartphone không hề hay biết.

Hướng dẫn gỡ bỏ Android Lost

Do ứng dụng sử dụng các chức năng quản lý của hệ thống do vậy việc gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị không thể thực hiện theo cách thông thường.

Trong trường hợp không muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau để gỡ bỏ.

- Truy cập vào ứng dụng Android Lost trên smartphone, nhấn nút Menu, sau đó chọn “Advanced” từ menu hiện ra.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 9

- Cuộn xuống cuốn trang web mới hiện ra sau đó, tìm đến mục “Uninstall App”, sau đó nhấn Ok để tiến hành gỡ bỏ ứng dụng.

Chống trộm và tìm lại smartphone bị lấy cắp với Android Lost ảnh 10

Trên đây là những chức năng chính và cách thức sử dụng cơ bản của Android Lost. Hiện ứng dụng đang được thử nghiệm thêm nhiều chức năng mới, như truy cập nội dung từ xa trên thiết bị để lấy lại các dữ liệu chứa trên đó… tuy nhiên vẫn chưa thực sự ổn định.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)