Chọn mua router Wi-Fi sao cho đúng?


Trước khi bắt đầu, chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua các thông số cơ bản như DSL (Digital Subscriber Line), nói nôm na thì đây là kết nối băng thông rộng. Còn ADSL chỉ là nhánh con của DSL, một dạng kết nối không đối xứng, nghĩa là tốc độ tải lên (upload) và tải xuống (download) không bằng nhau, thường được sử dụng trong cáp đồng ngày xưa. 

Chọn mua router Wi-Fi sao cho đúng? ảnh 1

Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng từng nghe nói đến con số 802.11, đây là một tập các chuẩn của tổ chức IEEE bao gồm những đặc tả kỹ thuật liên quan đến hệ thống mạng không dây. 
Mới nhất trong danh sách này chính là chuẩn 802.11ac, cho tốc độ nhanh và phạm vi phủ sóng rộng hơn các chuẩn a/b/g/n cũ. Thêm vào đó, hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều sử dụng tín hiệu radio ở băng tần 2,4GHz, nếu router của bạn cũng hoạt động tại băng tần này thì rất dễ bị can thiệp, khiến cho sóng Wi-Fi bị yếu và tín hiệu không ổn định. Cách giải quyết tốt nhất là chuyển sang băng tần 5GHz mới, vốn chỉ có trong những sản phẩm router có hỗ trợ chuẩn ac.  

Xem thêm:
Cách tăng lực cho thiết bị phát sóng Wi-Fi - Mặc dù kết nối Wi-Fi luôn luôn thuận tiện hơn so với Ethernet, nhưng tín hiệu của nó rất dễ bị can thiệp bởi các thiết bị chạy cùng tần số hoặc vùng chết, khiến tốc độ truy cập internet của người dùng bị suy giảm.

Những thuật ngữ trên vốn chỉ mang tính chất tham khảo, vấn đề ở đây là để chọn được một sản phẩm router Wi-Fi tốt thì nó phải phù hợp và đúng với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi chúng ta đi mua router.

- Phạm vi phát sóng có phụ thuộc vào chuẩn Wi-Fi hay không? Câu trả lời là không, bởi nó còn phụ thuộc vào sức mạnh của router để khuếch đại tín hiệu. 
- Nhiều ăng-ten đồng nghĩa với việc mạnh hơn? Chính xác, ăng-ten càng nhiều và kích thước ăng-ten càng lớn thì sóng sẽ truyền đi được tốt hơn.
- Bảo hành và độ tin cậy? Tất nhiên là trước khi mua bất cứ sản phẩm nào, người dùng cũng nên quan tâm đến thương hiệu và tham khảo thêm Google để có được thông tin đa chiều, tránh ham rẻ mà mua các sản phẩm không có tên tuổi hoặc xuất xứ rõ ràng, đến lúc xảy ra chuyện thì chính chúng ta sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.
- Thương hiệu router nào là tốt nhất? Vấn đề này thật khó để trả lời, bởi mọi sản phẩm của các hãng đều có ưu/nhược điểm riêng, hãy chọn thiết bị nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ví dụ như bạn chỉ cần phát sóng Wi-Fi trong phạm vi căn phòng 5 x 4 mét vuông thì chỉ nên mua những dòng router rẻ rẻ vài trăm ngàn, chứ không nên sắm những loại hầm hố, nhiều “râu” như Linksys WRT-1900 EA6900, vốn chỉ được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng. 

Chọn mua router Wi-Fi sao cho đúng? ảnh 3

Cuối cùng, hãy quên hết tất cả những thuật ngữ ở bên trên, và đừng sợ phải trả tiền thêm khi sản phẩm đó hoàn toàn có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bạn. 

Đọc thêm