Chọn chuột máy tính thế nào cho phù hợp?

Thói quen sử dụng chuột

Thói quen sử dụng chuột ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Palm grip: Đây là cách dùng truyền thống nhất, người dùng thường đặt cả bàn tay ôm trọn lấy chuột. Nếu bạn thuộc trong tuýp người dùng này, bạn nên chọn các loại chuột to, có thân dài và trọng lượng phân bố đều.

Claw grip: Đây là thói quen cầm chuột tiếp xúc bằng 6 điểm, bao gồm 5 đầu ngón tay và một ít ở lòng bàn tay, những ngón tay click chuột sẽ tạo thành hình vòm. Với cách dùng này, bạn nên chọn các dáng chuột to, phần đế cao hơn 3 cm, dáng thon dài sẽ thuận tiện nhất.

Fingertip grip: Đây là cách dùng chuột toàn bộ bằng ngón tay, không tiếp xúc chuột với lòng bàn tay. Cách dùng này sẽ khiến tay bạn mau mỏi. Chính vì vậy bạn nên sử dụng loại chuột có thân nhỏ và nút bấm dài để thuận tiện cho thao tác.

Kích cỡ và kiểu dáng chuột máy tính

Mỗi người có một cỡ tay khác nhau, có người có cỡ tay nhỏ, có người lại có cỡ tay to. Vì vậy khi chọn chuột, bạn cần chọn kích thước của chuột phù hợp với tay bạn sử dụng để bạn có thể sử dụng chuột thoải mái nhất.

Nên chọn những con chuột có kích thước phù hợp. Ảnh: Internet

Các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu và cho ra những sản phẩm có kích thước trung bình phù hợp với nhiều người sử dụng. Vì vậy, để có thể cảm nhận rõ nhất, bạn nên thử và trải nghiệm thực tế.

Lựa chọn loại chuột máy tính phù hợp

Trên thị trường hiện nay có ba loại chuột để lựa chọn:

Chuột cảm biến cơ: Đây là loại chuột máy tính cơ bản nhất có gắn một viên bi ở mặt dưới và một con lăn. Việc di chuột kéo theo việc chuyển động của hai chi tiết trên, từ đó chuột sẽ xác định vị trí được nhờ những chuyển động cơ này. Tuy nhiên, hiện nay loại chuột này đã bị thay thế bởi các loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

Chuột quang LED: Đây là loại chuột khá phổ biến với một đèn LED được trang bị bên dưới chuột sẽ chiếu xuống bề mặt bên dưới. Sau đó một cảm biến video sẽ chụp lại ảnh của bề mặt được đèn LED chiếu sáng, chuyển dữ liệu đến bộ vi xử lý sẽ xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển của chuột.

Chuột laser: Đây là loại chuột có nguyên tắc hoạt động tương tự như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Giá của chuột cảm biến cơ rẻ nhất, sau đó đến chuột quang LED, sau đó là đến chuột laser. Tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Độ nhạy của chuột

Độ nhạy này được tính bằng đơn vị DPI (dots per inch). Khi DPI càng cao, độ nhạy của chuột càng lớn. Các loại chuột tầm trung hiện nay thường đạt DPI khoảng 1.200 DPI. Với các loại chuột cao cấp thì chỉ số này có thể cao hơn.

Khi đi mua chuột máy tính bạn nên chú ý đến. Đặc biệt, khi bạn làm công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao như thiết kế hoặc chơi game thì yếu tố này hết sức quan trọng.

Độ nhạy máy tính là yếu tố quan trọng. Ảnh: Internet

Đọc thêm