Chính thức khai tử điện thoại thẻ

Chính thức khai tử điện thoại thẻ ảnh 1

Nhiều trạm CardPhone hỏng hóc mà không được sửa chữa như thế này trong nhiều năm qua.

Khai trương từ năm 1997, CardPhone được cho là hình thức tiện lợi cho nhiều người có thể sử dụng điện thoại khi mà điện thoại cố định và di động đang thuộc hàng xa xỉ. VinaPhone được giao trách nhiệm quản lý dịch vụ CardPhone này. Không thể phủ nhận được vai trò của dịch vụ CardPhone thời điểm đó tại các điểm công cộng như bến tầu, bến xe, bệnh viện… khi mà dịch vụ này đã đem lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Vào thời điểm cực thịnh, dịch vụ này đã phát triển đến trên 11.000 trạm, chủ yếu ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Dịch vụ CardPhone được phát triển tốt từ năm 1997 đến 2002, sau đó bắt đầu tụt dốc. Sự bùng nổ liên tục của thuê bao cố định, di động đã khiến CardPhone trở thành dịch vụ của dĩ vãng. Con số thống kê mới đây của Bộ TT&TT cho thấy hiện mật độ di động của Việt Nam đã phủ tới 1,5 thuê bao/người dân. Như vậy, dịch vụ CardPhone oai hùng một thời đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình.

Sau khi CardPhone tụt dốc vì nhu cầu sử dụng ít thì việc tu sửa các trạm điện thoại này cũng chẳng còn được quan tâm. Nhiều trạm CardPhone hỏng hóc mà không được sửa chữa. Liên tục trong nhiều năm qua, giới truyền thông nhiều lần lên tiếng về tình trạng nhiều trạm CardPhone trở thành nơi bán trà đá, dán quảng cáo rao vặt, bỏ hoang… và gây mất mỹ quan đô thị. Thế nhưng sau tất cả các bài báo đó, dường như chưa có sự lên tiếng thỏa đáng của chính đơn vị đang sở hữu nó. Như vậy, CardPhone đã trở nên từ điểm tiện ích biến thành thảm họa của văn minh đô thị.

Trước bức xúc vì các trạm CardPhone hỏng gây mất mỹ quan đô thị, nhiều địa phương đã lên tiếng đề nghị dỡ bỏ các trạm này. Tháng 2/2011, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải làm việc với Viễn thông Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành rà soát, để có phương án nâng cấp hoặc thu hồi các trạm CardPhone hỏng hóc, không còn sử dụng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả xử lý trước ngày 31/3/2011. Mục đích của việc thu hồi hệ thống điện thoại thẻ là để trả lại không gian vỉa hè, bảo đảm mỹ quan, không để các tệ nạn xã hội có nơi trú ở và hoành hành.

Tại TP.HCM, nhiều trạm CardPhone bị bỏ hoang gây mất mỹ quan độ thị. Vì thế, Sở TT&TT TP.HCM đã kiến nghị bỏ CardPhone trên địa bàn thành phố. Tháng 6/2012, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã gửi công văn chỉ đạo yêu cầu VNPT TP.HCM phải tháo dỡ hết các trạm điện thoại thẻ trên địa bàn thành phố trước ngày 1/10/2012.

Cũng tương tự như tình trạng ở TP.HCM và Đà Nẵng, cơ quan chức năng của Hà Nội cũng đã có ý kiến với VNPT Hà Nội về “thảm họa” CardPhone đang gây mất mỹ quan trên địa bàn. Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết, Thành phố cũng đã hỏi VNPT Hà Nội về vấn đề này. “Chúng tôi cũng đã trả lời rằng nếu Thành phố có chủ trương dẹp bỏ CardPhone thì VNPT Hà Nội sẵn sàng bởi hiện có rất ít người sử dụng. Hiện VNPT Hà Nội cũng chưa có phương án chuyển đổi các trạm CardPhone thành các điểm kinh doanh dịch vụ kiểu khác như cung cấp dịch vụ Wifi mà một số nước đang làm”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

Theo NT (ICTnews)