Chiếc taxi bay eVTOL hybrid 7 chỗ hứa hẹn tiềm năng về vận chuyển trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Chiếc taxi bay eVTOL hybrid 7 chỗ với hiệu suất vượt trội có tên là Cavorite X7 do một công ty của Canada thiết kế và sản xuất.

Cavorite X7 là tên của một nguyên mẫu máy bay có khả năng phá vỡ AAM (Tính cơ động trên không tiên tiến). Đây là một thiết kế nâng cấp của Canadian Horizon Aircraft, một công ty khởi nghiệp về di chuyển trên không đầy tham vọng với những kế hoạch lớn trong năm 2024.

Chiếc taxi bay eVTOL hybrid bảy chỗ này hứa hẹn hiệu suất vượt trội.jpg
Chiếc taxi bay Cavorite X7 sẽ không bị giới hạn ở dịch vụ taxi hàng không đô thị hoặc máy bay phản lực hạng sang. Ảnh: Horizon Aircraft.

Horizon Aircraft đã cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn khi lần đầu tiên giới thiệu nguyên mẫu Cavorite X5, nhưng họ đã quyết định đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và sử dụng cấu hình eVTOL (cất cánh và hạ cánh thẳng đứng) bảy chỗ hiếm có.

Trước đó, năm 2023 hãng Canada đã chính thức xác nhận thiết kế mới cho chiếc taxi bay này. Điều khiến Cavorite X7 nổi bật là nó hứa hẹn hiệu suất vượt trội so với một số tên tuổi lớn nhất trên thị trường eVTOL.

Đồng thời, dù không chạy hoàn toàn bằng điện (được chạy bằng hệ thống hybrid), chiếc taxi bay này vẫn hứa hẹn giảm đáng kể lượng khí thải độc hại so với máy bay thông thường.

Theo nhà sản xuất loại taxi bay mới này có thể vượt qua các eVTOL khác về tốc độ và phạm vi trong khi chở nhiều hành khách hơn hoặc hàng hóa nặng hơn.

Chiếc taxi bay eVTOL hybrid bảy chỗ này hứa hẹn hiệu suất vượt trội.jpg
Chiếc taxi bay Cavorite X7 có thể chở tối đa bảy người. Ảnh: Horizon Aircraft.

Điều này chủ yếu là do khả năng cất cánh thẳng đứng và sau đó quay trở lại chuyến bay kiểu máy bay thông thường sử dụng hệ thống cánh HOVR đã được cấp bằng sáng chế.

Được biết, chiếc taxi bay Cavorite X7 có thể chở tối đa bảy người (sáu hành khách cộng với phi công) hoặc hàng hóa trị giá 680 kg (1.500 lb) trên 800 km (chỉ dưới 500 dặm) trong khi bay nhanh hơn hầu hết các eVTOL (450 kph/ 280 dặm/giờ).

Điều đặc biệt so với các máy bay thông thường tương tự, nó sẽ cắt giảm mức phát thải tới 30%. Nói cách khác, nguyên mẫu mới này mang lại hiệu suất tương đương với phiên bản 5 chỗ ban đầu đồng thời tăng sức chứa.

Về việc giảm lượng khí thải CO2, Horizon Aircraft tuyên bố rằng hệ thống động cơ hybrid là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Trong khi hoạt động với lượng khí thải bằng 0, các eVTOL chạy hoàn toàn bằng điện cần có pin công suất lớn, do đó góp phần gây ô nhiễm không khí CO2 thông qua hoạt động khai thác lithium.

Chiếc taxi bay eVTOL hybrid bảy chỗ này hứa hẹn hiệu suất vượt trội.jpg
Taxi bay này nhanh hơn hầu hết các eVTOL khác (450 kph/ 280 dặm/giờ). Horizon Aircraft.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Canada hy vọng rằng công nghệ pin sẽ phát triển đủ trong tương lai để cuối cùng chuyển từ hệ thống hybrid sang hệ thống năng lượng điện thuần túy mà không gây ra hậu quả tiêu cực tương tự cho môi trường.

Hiện Horizon Aircraft đang tập trung phát triển và liên tục nâng cấp mẫu concept eVTOL hàng đầu của mình. Gần đây nhà sản xuất đã hoàn thành việc kết hợp kinh doanh với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, Pono Capital Three.

Chiếc taxi bay Cavorite X7 sẽ không bị giới hạn ở dịch vụ taxi hàng không đô thị hoặc máy bay phản lực hạng sang. Do hiệu suất vượt trội, VTOL lai được thiết kế ở Canada dự kiến ​​sẽ tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực Medevac và ứng phó thảm họa.

Là một chiếc taxi bay hàng không thương mại, nó sẽ phù hợp nhất cho các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quan trọng và đưa đón trong khu vực, đặc biệt nhắm đến người dân ở các vùng sâu vùng xa.

Theo Autoevolution

Đọc thêm