Chiếc máy tính cổ đầu tiên của Apple được bán đấu giá 8,25 tỷ đồng

Chiếc máy tính Apple-1 này được nhà bán đấu giá Christie’s (Anh) thực hiện đấu giá trực tuyến. Phiên đấu giá được mở cửa từ ngày 24/6 và vừa kết thúc vào ngày hôm qua.

Tên tuổi của người bỏ ra số tiền lên đến 8,25 tỷ đồng để sở hữu chiếc máy tính Apple-1 này được giấu kín. Trong khi đó, chủ sở hữu của chiếc máy tính này là Ted Perry, một giáo viên tâm lý học đã nghỉ hưu, hiện sống ở ngoại ô Sacramento, bang California (Mỹ). Được biết ông Perry đã mua chiếc máy tính này từ năm 1979 và nó đã cất giữ nó trong hộp giấy các-tông cho đến khi được mang ra đấu giá.

Chiếc máy tính này cũng đã được ký tặng bởi nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak trước khi được đem ra bán.

Chiếc máy tính cổ đầu tiên của Apple được bán đấu giá 8,25 tỷ đồng ảnh 1

Hình ảnh chiếc máy cổ của Apple vừa được mang bán đấu giá

Trong vòng hơn 2 tuần của cuộc đấu giá trực tuyến, chiếc máy tính Apple-1 này được nhà đấu giá Christie’s cho trưng bày tại Viện Bảo tàng Lịch sử máy tính ở Mountain View, bang California (Mỹ).

Chiêc máy tính Apple-1 này trên thực tế chỉ bao gồm một bảng mạch, mà không có lớp vỏ đựng bên ngoài, bàn phím, màn hình hay thậm chí là nguồn điện, nằm trong số 40 đến 50 chiếc máy tính Apple-1 được Apple sản xuất. Điều làm cho chiếc máy tính Apple-1 được mang ra đấu giá lần này càng trở nên giá trị hơn là nó có thể hoạt động được.

Trước khi phiên đấu giá bắt đầu, nhà bán đấu giá Christie’s dự đoán chiếc máy tính sẽ được bán trong mức giá từ 300.000 USD đến 500.000USD. Mặc dù được bán ra với mức giá cao, tuy nhiên mức giá này vẫn còn thấp hơn mức giá của chiếc máy tính Apple-1 khác được bán đấu giá hồi tháng 5. 

Cụ thể, nhà bán đấu giá Auction Team Breker của Đức đã bán được chiếc máy tính Apple-1 với mức giá lên đến 671.400USD, phá vỡ kỷ lục trước đó cho một chiếc máy tính cổ của Apple lập hồi tháng 11 năm ngoái với giá 640.000USD.

Giá trị của những chiếc máy tính cổ Apple-1 càng tăng lên chóng mặt kể từ sau khi sự ra đi đột ngột của CEO và nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs vào tháng 10/2011.

Vào tháng 11/2010, 11 tháng trước khi Jobs qua đời, một chiếc máy tính Apple-1 được bán đấu giá với mức giá 213.000USD. Chỉ chưa đầy 2 năm sau, mức giá của chiếc máy tính này đã tăng lên đến 374.500 và sau đó lần lượt tăng lên 640.000USD và kỷ lục cao nhất là 671.400USD.

Tất cả những chiếc máy tính Apple-1 đều được nhà đồng sáng lập Steve Wozniak lắp ráp thủ công vào năm 1976 và được bán ra thị trường với mức giá 666.66USD, nếu tính theo tỷ giá của ngày nay thì tương đương mức giá 2.724USD, bằng với mức giá của chiếc laptop MacBook Pro màn hình 15-inch của Apple hiện tại.

Chính Steve Jobs là người đã nảy ra ý tưởng bán chiếc máy tính Apple-1 này ra thị trường và đã trở thành sản phẩm đầu tiên của Apple. Để có kinh phí cho việc sản xuất và bán ra thị trường, Steve Jobs đã phải bán đi phương tiện đi lại duy nhất của mình là một chiếc xe ô tô của Volswagen, trong khi đó Wozniak đã bán đi chiếc máy tính HP-65 của mình với giá 500USD.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)