Chị em hội ngộ sau 72 năm thất lạc nhờ Facebook

Tanjia Delic, 88 tuổi và Hedija Talic, 82 tuổi là cặp chị em đã bị chia cắt nhau từ năm 1941. Talic, khi đó mới 11 tuổi, đã bị lạc khỏi gia đình khi cả nhà đang chạy di tản khỏi ngôi làng ở tây bắc Bosnia khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra.

Kể từ thời điểm đó, Talic không gặp lại gia đình của mình và phải chuyển đến sống trông một trại trẻ mồ côi. Còn cha mẹ của cô thì tử vong trong chiến tranh.

“Sau chiến tranh, mọi người nói với tôi rất nhiều thông tin”, Talic cho biết. “Nhiều người cho biết gia đình tôi đã bị chết trong chiến tranh, còn nhiều người cho biết nhà tôi đã chuyển sang sống tại Mỹ. Tôi đã mất hết hy vọng để gặp lại gia đình mình”.

Chị em hội ngộ sau 72 năm thất lạc nhờ Facebook ảnh 1

2 chị em Talic (phải) và Delic hội ngộ nhau sau 72 năm thất lạc

Talic sau đó lập gia đình và chuyển đến sống ở một thị trấn phía đông bắc Bosnia. Trong khi đó, thực chất người chị gái Delic vẫn đang sống tại Bosnia và cách thị trấn Talic sinh sống khoảng 200 km.

Tuy nhiên, số phận đã mỉm cười với họ khi con trai của Talic đã thử tìm kiếm thông tin của những người có trong cây gia phả của gia đình trên Facebook và vô tình phát hiện ra một cô gái trẻ, là con gái của Delic, chính là chị gái của Talic.

Không lâu sau đó, 2 chị em đã đoàn tụ và gặp mặt nhau lần đầu tiên sau 72 năm thất lạc. Cuộc gặp gỡ ban đầu còn ẩn chứa nhiều hoài nghi, cho đến khi cả 2 chia sẻ với nhau những câu chuyện thời thơ ấu, đến lúc đó mới thực sự nhận ra nhau.

Sau khi hội ngộ, Talic mới biết rằng thông tin về gia đình mà bà nghe được lúc trước là chính xác, khi cha mẹ bà đã qua đời trong chiến tranh, trong khi người anh trai của cả 2 đã chuyển sang sống tại Mỹ. Hiện cả 2 đang có kế hoạch tiếp tục sử dụng Facebook để tìm tung tích của người anh trai này với hy vọng giúp gia đình có thể đoàn tụ.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Facebook giúp cho những gia đình ly tán có thể tìm lại được nhau.

Hồi tháng 7/2011, một bà mẹ tại Anh đã tìm lại được cậu con trai đã thất lạc suốt 36 năm của mình, một vụ việc tương tự vào tháng 8/2011 khi một bà mẹ khác tại Mỹ cũng đã tìm lại được đứa con gái của mình sau 63 năm. Hay gần đây nhất, hồi tháng 12 năm ngoái, anh Nguyễn Quốc Anh (TPHCM) đã nhờ sự giúp đỡ của Facebook để tìm lại được người cha của mình sau 36 giờ ông đi lạc.

Theo T.Thủy (Dân trí)