Cha đẻ Wikipedia nhận giải Gottlieb Duttweiler

Cha đẻ Wikipedia nhận giải Gottlieb Duttweiler ảnh 1

Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia. (Ảnh: AP)

Từ chục năm nay, Jimmy Wales đã thành công trong việc vận hành "mạng tri thức toàn cầu" của mình. Với việc truy cập miễn phí trên mạng Internet, Wikipedia đã trở thành biểu tượng của thời đại thông tin ngày nay.

Wikipedia vận hành nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và là một tổ chức bất vụ lợi. Theo đánh giá của Viện Gottlieb Duttweiler, Jimmy Wales, không mong tìm kiếm tiền bạc hay sự nổi tiếng, mà ông chỉ mong muốn chia sẻ kiến thức và truyền bá nó.

Lễ trao giải Gottlieb Duttweiler cho Jimmy Walles sẽ được diễn ra vào ngày 26/1/2011 tại trụ sở của Viện Gottlieb Duttweiler ở Rüschlikon thuộc bang Zurich, Thụy Sĩ.

Gottlieb Duttweiler là giải thưởng không mang tính chính trị và được quyết định một cách độc lập bởi các nhà khoa học của viện này.

Giải thưởng này cũng không được trao định kỳ mà chỉ được trao cho những cá nhân thực sự có những đóng góp xuất chúng đối với lợi ích chung của nhân loại.

Trong số những nhân vật đoạt giải Gottlieb Duttweiler lần trước có Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan (2008), Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Joschka Fischer (2004) hay Tổng thống cuối cùng của Tiệp Khắc cũ (1990), Vaclav Havel./.

Theo Đức Hùng (Vietnam+)