‘Cha đẻ ChatGPT’ Sam Altman về đâu sau khi bị sa thải?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Sau khi bất ngờ bị sa thải khỏi OpenAI, Sam Altman đã từ chối lời mời quay trở lại và đầu quân về Microsoft, dẫn đầu nhóm nghiên cứu AI mới.

Vào ngày 18-11, Sam Altman đã bất ngờ bị sa thải khỏi OpenAI (công ty phát triển ChatGPT) vì lý do không thẳng thắn trong giao tiếp, và gây cản trở công việc của các thành viên khác trong hội đồng quản trị. Sự kiện này đã gây chấn động giới công nghệ, đặc biệt là những người yêu thích ChatGPT.

Nhiều thành viên OpenAI, bao gồm cả người đồng sáng lập Greg Brockman, đã rời công ty để phản đối việc này.

OpenAI được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015, nhưng đã được tái cơ cấu vào năm 2019 thành một công ty “có lợi nhuận giới hạn” để huy động vốn, một sự thừa nhận về chi phí khổng lồ liên quan đến việc đào tạo các hệ thống AI tiên tiến. Nhấn mạnh quan điểm này, Sam Altman cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times rằng ông “hy vọng” Microsoft sẽ tăng đầu tư để giúp trang trải chi phí đào tạo mô hình “rất lớn” sắp diễn ra.

Không lâu sau, OpenAI đã ngỏ ý mời Sam Altman quay lại làm CEO nhưng anh từ chối. Ngay lập tức, Microsoft đã tuyển dụng Sam Altman và Greg Brockman để lãnh đạo một “nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới”.

Sam Altman đầu quân về Microsoft sau khi bất ngờ bị sa thải khỏi OpenAI
Sam Altman đầu quân về Microsoft sau khi bất ngờ bị sa thải khỏi OpenAI.

Satya Nadella - Giám đốc điều hành của công ty hé lộ nhóm nghiên cứu mới sẽ có sự tham gia của các đồng nghiệp, gợi ý rằng Microsoft cũng đang tuyển dụng nhiều người khác đã rời OpenAI vào cuối tuần qua. “Chúng tôi mong muốn hành động nhanh chóng để cung cấp cho họ những nguồn lực cần thiết cho sự thành công của họ”, Nadella cho biết.

Cho đến nay, Microsoft đã rót 10 tỉ USD vào OpenAI và nắm giữ 49% cổ phần của công ty. Giá cổ phiếu đã giảm hơn 1% trong 30 phút giao dịch cuối cùng, sau khi có thông báo sa thải Sam Altman.

Hiện tại, hội đồng quản trị của OpenAI đã bầu cựu giám đốc điều hành và đồng sáng lập Twitch - Emmett Shear làm CEO tạm thời, thay cho Mira Murati chỉ sau vài ngày.

Theo tờ New York Times, trước đó vào cuối tuần qua, Altman cũng đã bắt đầu giới thiệu một dự án kinh doanh AI mới cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào lộ trình sản phẩm của mình. Đồng thời mong muốn được làm quen với Emmett Shear và đội ngũ lãnh đạo mới của OpenAI và làm việc với họ,” Nadella nói thêm.

Đọc thêm