CEO Facebook khẳng định không cung cấp thông tin cho NSA

Tuyên bố nói trên được đưa ra trên trang Facebook cá nhân của Mark vào cuối ngày thứ 6 vừa qua.

CEO Facebook khẳng định không cung cấp thông tin cho NSA ảnh 1

Đây cũng là lần đầu tiên, người đứng đầu một công ty Internet có phản hồi công khai sau khi có thông tin nói rằng, 9 công ty Internet lớn, bao gồm cả Facebook tham gia vào một chương trình có tên là PRISM cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) có thể truy cập dữ liệu người dùng của các công ty này.

Trong tuyên bố của mình, Mark Zuckerberg gọi những gì báo chí viết về chương trình PRIS là “sự xúc phạm”: “Tôi muốn trả lời về những bài báo mang tính xúc phạm của báo chí về chương trình PRISM mới đây”, CEO của Facebook viết.

“Facebook không và sẽ không bao giờ tham gia vào bất cứ chương trình nào cho phép chính phủ Mỹ hoặc chính phủ một nước nào đó có thể cann thiệp vào hệ thống của chúng tôi. Chúng tôi cũng chưa bao giờ nhận được những lời đề nghị hay lệnh của tòa án về việc cung cấp thông tin người dùng giống như nhà mạng Verizon. Và nếu như chúng tôi nhận được, chúng tôi cũng sẽ chống lại sự hung hăng của nó”, Mark nói.

Tối hôm 6/6, tờ The GuardianThe Washington Post tiết lộ một thông tin gây sốc, khẳng định rằng, thông qua một chương trình có tên là PRISM, các công ty Internet như Facebook, Google, Microsoft… đã cho phép NSA và FBI tiếp cận các thông tin người dùng của họ.

Trước đó, tờ The Guardian cũng tiết lộ rằng, Verizon nhà mạng lớn thứ 2 của Mỹ đã nhận được một lệnh bí mật của tòa án về việc cung cấp thông tin đàm thoại của hàng triệu khách hàng. Tiếp đó, tờ The Wall Street cũng khẳng định, không chỉ có Verizon mà hai nhà mạng lớn khác ở Mỹ là AT&T và Sprint cũng nhận được lệnh bí mật của tòa án yêu cầu cung cấp thông tin cuộc gọi cho NSA.

Sau tuyên bố của Mark vài giờ, CEO của Google Larry Page cũng phủ nhận gã khổng lồ tìm kiếm có liên quan tới chương trình PRISM của NSA.

Theo Lê Văn (VNN / The Verge)