Cập nhật iOS 14.5 ngay lập tức nếu không muốn bị theo dõi

Cảnh báo trang web gian lận

Khi bạn gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt, Safari sẽ gửi truy vấn đến Google Safe Browsing để kiểm tra xem trang web có dấu hiệu lừa đảo hay không. 

Để kích hoạt, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, sau đó tìm đến mục Safari và kích hoạt tùy chọn Fraudulent Website Warning (cảnh báo trang web lừa đảo). Khi tính năng này được kích hoạt, Safari sẽ hiển thị cảnh báo nếu trang web bạn đang truy cập có dấu hiệu lừa đảo, đánh cắp tên đăng nhập, mật khẩu…

canh-bao-trang-web-lua-dao-tren-safari

Kích hoạt tính năng cảnh báo trang web lừa đảo trên Safari. Ảnh: MINH HOÀNG

Duyệt web riêng tư

Khi tính năng Private Browsing (duyệt web riêng tư) được bật, Safari sẽ không ghi nhớ các thông tin liên quan đến quá trình lướt web. 

Để kích hoạt, bạn hãy mở trình duyệt Safari, bấm vào biểu tượng hai ô vuông ở góc phải bên dưới màn hình. Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn Privacy (riêng tư) và bấm vào dấu cộng để mở chế độ duyệt web riêng tư.

Lúc này, trình duyệt sẽ hiển thị thanh địa chỉ ở dạng màu đen để bạn có thể phân biệt hai chế độ duyệt web riêng tư và duyệt web thông thường.

duyet-web-rieng-tu-tren-safari

Mở chế độ duyệt web riêng tư để truy cập Internet an toàn hơn. Ảnh: MINH HOÀNG

Hiện tại bản cập nhật iOS 14.5 đã có sẵn dành cho các nhà phát triển và những người tham gia thử nghiệm, bạn đọc quan tâm có thể cài đặt bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download & Install (tải về và cài đặt).

Lưu ý, dung lượng bản cập nhật có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

cap-nhat-ios-14-5

Cập nhật iPhone, iPad lên phiên bản mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

Cũng trong bản cập nhật lần này, Apple đã bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng mở khóa iPhone thông qua Apple Watch mà không cần mở khẩu trang. 

Đây là một trong nhiều cách mà Apple đã cam kết cải thiện quyền riêng tư của người dùng trong những tháng gần đây.

iOS 14 cũng giới thiệu một tính năng mới có tên là App Tracking Transparency, buộc các ứng dụng và trang web phải xin phép trước khi theo dõi và sử dụng dữ liệu của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi các công ty thu thập nhiều dữ liệu (chẳng hạn như Facebook) đã chống lại sự thay đổi kể trên, tuy nhiên Apple vẫn tiếp tục công việc.

Đọc thêm