Cảnh giác với chiêu lừa tiền thuê bao qua tin nhắn

Cảnh giác với chiêu lừa tiền thuê bao qua tin nhắn ảnh 1

Tin nhắn giả mạo dịch vụ của Viettel để lừa người dùng di động. (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)
Một buổi chiều, điện thoại của anh Dương (ở Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội) nhận được tin nhắn thông báo với nội dung: “Quý khách đã nhận được 30.000 đồng do thuê bao 0973377907 gửi tặng. Cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ I-Share của Viettel Telecom.”

Sử dụng thuê bao trả sau, anh Dương không thể kiểm tra được tài khoản của mình xem thực hư ra sao. Đang băn khoăn xem xử trí thế nào với số tiền “từ trên trời rơi xuống,” anh lại nhận được tin nhắn từ chính số điện thoại 0973377907: “Anh chị gì đó ơi, em có bắn nhầm tiền cho anh chị, anh chị cho em xin lại được không?”.

Sau khi anh Dương cho biết anh sử dụng thuê bao trả sau và không biết cách bắn tiền, thuê bao trên liền nhắn bảo anh chạy ra cửa hàng bán thẻ điện thoại để mua thẻ rồi nhắn mã trả lại tiền.

Tin lời, anh Dương liền phi xe ra đại lý bán sim thẻ. Trong lúc lấy lại số điện thoại của người gửi nhầm trên để nhắn tin mã thẻ, anh phát hiện ra tin nhắn thông báo đầu tiên không phải từ đầu số mà của chính thuê bao 0973377907.

Để kiểm tra chắc chắn, anh đã gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng của Viettel và nhận được câu trả lời, tài khoản của anh không nhận được bất kỳ số tiền nào của ai tặng.

“Suýt nữa tôi đã bị lừa chỉ vì không để ý kỹ xem ai gửi tin nhắn cho mình. Số tiền không lớn, song nếu bị lừa như này quả là khờ quá,” anh Dương bức xúc.

Ở một trường hợp khác, chị Hà (Thái Thịnh, Hà Nội) cho biết, khi nhận được tin nhắn như trên, vì không để ý nên chị đã mua thẻ cào trị giá 30.000 đồng gửi cho một thuê bao lạ hoắc.

“Tôi không còn lưu tin nhắn nên không biết đó là số điện thoại nào. Có lẽ đây là ‘chiêu’ của các em nhỏ, thiếu tiền chơi game. Song dù thế nào đi nữa, thì hành động trên cũng là lừa đảo khách hàng,” chị Hà nói.

Trao đổi với phóng viên, đại diện truyền thông của Viettel Telecom cho hay, I-share là dịch vụ cho phép các thuê bao di động trả trước của Viettel chuyển tiền trong tài khoản cho nhau từ máy điện thoại di động.

Cũng theo vị đại diện này, Viettel chỉ sử dụng duy nhất đầu số 136 để khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền và nhận thông báo. Tất cả các số điện thoại, hay các đầu số khác nhắn tin nói trên đều là lừa đảo.

Trong trường hợp này, khách hàng có thể báo lên tổng đài chăm sóc khách hàng của Viettel để được hỗ trợ. “Chúng tôi sẽ có phương án xử lý nghiêm đối với những khách hàng lừa đảo nói trên,” đại diện Viettel Telecom cho biết./.
Theo Trung Hiền (Vietnam+)

Đọc thêm