Cảnh giác chiêu lừa hỗ trợ làm CCCD gắn chip lấy liền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Đánh vào tâm lý muốn làm CCCD gắn chip lấy liền, các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu nạn nhân chuyển tiền cọc trước, sau đó chặn liên hệ để lừa tiền.

Cảnh giác chiêu lừa hỗ trợ làm CCCD gắn chip

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip là một trong những loại giấy tờ quan trọng, có thể được dùng để xác minh thông tin cư trú và thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Vì muốn đổi từ chứng minh nhân dân (CMND), CCCD cũ sang CCCD gắn chip nhanh hơn, nhiều người đã vô tình sập bẫy của kẻ gian, mất tiền cọc và thông tin cá nhân.

Khi gõ từ khóa “làm CCCD gắn chip” trên Facebook, bạn sẽ thấy xuất hiện hàng loạt các hội nhóm hỗ trợ làm CCCD gắn chip đồng nổi hay làm CCCD gắn chip giả.

Các hội nhóm nhận làm CCCD gắn chip giả trên mạng xã hội. Ảnh: MINH HOÀNG
Các hội nhóm nhận làm CCCD gắn chip giả trên mạng xã hội. Ảnh: MINH HOÀNG

Nội dung của các bài quảng cáo chủ yếu liên quan đến việc hỗ trợ làm CCCD gắn chip online, không cần đi lại và giao nhận tận nhà. Đi kèm theo đó là các hình ảnh chứng minh những giao dịch đã thành công nhằm tăng thêm sự uy tín, và khiến nạn nhân dễ sập bẫy.

Thông thường, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn tham gia vào các nhóm trên Telegram, cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số CCCD, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú… và đặt cọc trước từ vài trăm ngàn đến 2 triệu đồng.

Yêu cầu nạn nhân muốn làm CCCD gắn chip phải tham gia vào nhóm Telegram. Ảnh: MINH HOÀNG
Yêu cầu nạn nhân muốn làm CCCD gắn chip phải tham gia vào nhóm Telegram. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu nhẹ dạ và làm theo, kẻ gian sẽ ngay lập tức xóa toàn bộ tin nhắn, “đá” bạn ra khỏi nhóm Telegram hoặc chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền cọc. Chưa dừng lại ở đó, những thông tin cá nhân mà bạn cung cấp có thể được sử dụng cho mục đích làm giả giấy tờ để vay nợ, hoặc bán lại cho các bên thứ ba.

Trong một số trường hợp, kẻ gian vẫn sẽ tiếp tục duy trì liên lạc, nhưng giao CCCD gắn chip giả, thiết kế xấu và dễ dàng nhận biết là hàng giả bằng mắt thường.

Trong trường hợp muốn đổi từ CMND, CCCD cũ sang CCCD gắn chip online, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn của Kỷ Nguyên Số trong phần bên dưới.

Cách làm CCCD gắn chip online

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/, sau đó bấm vào nút Đăng nhập ở góc trên bên phải.

- Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia, bao gồm số định danh cá nhân (CCCD) và mật khẩu. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn có thể tham khảo bài viết này.

- Bước 3: Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần quay lại trang chủ, bấm vào tùy chọn Cấp, Quản lý thẻ căn cước công dân- Đổi thẻ căn cước công dân (thực hiện tại cấp huyện) - Nộp hồ sơ.

Chọn thủ tục Đổi thẻ căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG
Chọn thủ tục Đổi thẻ căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, thủ tục Cấp thẻ căn cước công dân chỉ áp dụng cho những công dân đổi từ CMND sang CCCD gắn chip. Tương tự, thủ tục Cấp lại thẻ căn cước công dân dành cho trường hợp mất thẻ CCCD và trở lại quốc tịch Việt Nam.

- Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy chọn lý do cần đổi thẻ CCCD, đơn cử như đến độ tuổi quy định (25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi), sai sót thông tin trên thẻ, xác định lại quê quán… và cơ quan thực hiện rồi nhấn Tiếp tục.

Chọn lý do và cơ quan thực hiện việc đổi lại CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG
Chọn lý do và cơ quan thực hiện việc đổi lại CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Trong trang mới hiện ra, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin cá nhân, nếu có sai sót thông tin, người dùng nên đến công an phường, xã nơi thường trú để cập nhật dữ liệu.

Để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, bạn hãy đánh dấu vào ô Chuyển phát thẻ CCCD đến địa chỉ của công dân, sau đó nhấn Tiếp tục.

Chuyển phát CCCD về tận nhà. Ảnh: MINH HOÀNG
Chuyển phát CCCD về tận nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 6: Ở bước tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng ký lịch thu nhận thông tin CCCD gắn chip. Khi đã hoàn tất mọi thứ, người dùng sẽ nhận được giấy hẹn có chứa mã hồ sơ và các thông tin liên quan.

Đăng ký lịch thu nhận thông tin CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng ký lịch thu nhận thông tin CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG

Làm giả, sử dụng CCCD gắn chip giả bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 341 Bộ Luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), hành vi làm giả, sử dụng CMND, CCCD gắn chip giả có thể bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ của hành vi.

Trước đây, Kỷ Nguyên Số cũng đã có nhiều bài viết, video hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu thông tin hộ khẩu bằng CCCD, cách làm giấy xác nhận thông tin cư trú, cách đăng ký tạm trú/thường trú, đăng ký kết hôn online… thông qua cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đọc thêm