Cảnh giác chiêu lừa độc lạ chuyển tiền vào tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, trên mạng vừa xuất hiện một chiêu lừa độc lạ chuyển tiền vào tương lai, nhắm vào những người bán hàng trong dịp tết.

Theo chia sẻ của anh L.K (chủ một cửa hàng bán lẻ), khách đến mua hàng và yêu cầu thanh toán bằng cách chuyển khoản ngân hàng. Mặc dù kẻ gian đã cung cấp biên lai, email thông báo chuyển khoản… nhưng tiền vẫn chưa vào tài khoản nên chủ shop kiên quyết không giao hàng dù kẻ gian luôn thúc giục và “thao túng tâm lý”.

Sau khi nhắm không lấy được hàng, kẻ gian đã nhanh chóng gọi cho đồng bọn và lặn mất tăm.

Lợi dụng hình thức chuyển tiền tương lai để lừa đảo người bán hàng. Ảnh: MINH HOÀNG

Lợi dụng hình thức chuyển tiền tương lai để lừa đảo người bán hàng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cụ thể, kẻ gian đã lợi dụng hình thức chuyển tiền tương lai của một số ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ban đầu, kẻ gian sẽ chọn mua sản phẩm, sau đó yêu cầu thanh toán bằng cách chuyển khoản. Hiện tại một số ngân hàng có hỗ trợ hình thức chuyển tiền vào tương lai nên kẻ gian có thể đặt lịch chuyển tiền vào ngày hôm sau.

Kẻ gian lợi dụng hình thức chuyển tiền vào tương lai để lừa các chủ shop không để ý kĩ thông báo. Ảnh: MINH HOÀNG

Ứng dụng ngân hàng vẫn sẽ hiển thị trạng thái thành công, tuy nhiên câu thông báo sẽ là “Lập lệnh thành công” thay vì “Chuyển khoản thành công”. Tương tự, ngân hàng cũng sẽ gửi email với nội dung “Xác nhận yêu cầu chuyển tiền ngày tương lai”. Tất nhiên là tiền vẫn ở trong tài khoản của kẻ gian, chưa được xử lý để gửi đến bạn.

Kẻ gian sẽ cung cấp thông báo này cho bạn, nhưng sẽ che lại một số thông tin để tránh bị phát hiện. Đồng thời liên tục thúc giục bạn đưa sản phẩm, cố gắng thuyết phục hệ thống ngân hàng đang bị lỗi nên tiền chưa đến bằng cách đưa bằng chứng là thông báo chuyển khoản trên ứng dụng và email, tuy nhiên kì thực đó chỉ là thông báo lập lệnh thành công.

Vì là hình thức chuyển tiền vào tương lai nên kẻ gian có thể hủy giao dịch bất cứ lúc nào, tiền sẽ vẫn ở trong tài khoản của họ. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì là hình thức chuyển tiền vào tương lai nên kẻ gian có thể hủy giao dịch bất cứ lúc nào, tiền sẽ vẫn ở trong tài khoản của họ. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu bạn không để ý kĩ, đinh ninh tiền sẽ tới sớm và giao hàng cho kẻ gian, họ sẽ ngay lập tức lấy sản phẩm và hủy yêu cầu chuyển khoản trước đó.

Để tránh bị mất tiền khi buôn bán vào dịp cuối năm, người dùng nên áp dụng câu nói “tiền trao cháo múc”, khi nào nhận được tiền hãy giao sản phẩm bất kể khách hàng có thúc giục, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Hi vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ cảnh giác hơn với chiêu lừa độc lạ chuyển tiền vào tương lai.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm